Gấu đỏ là một phần quan trọng trong cuộc đời của Mei và khi cô bé tìm cách yêu thương cô bé ngổ ngáo đang trưởng thành, đang học hỏi bên trong mình, Mei không để trải nghiệm của gia đình giới hạn cuộc sống của bản thân.

Loading...

Vì sao Mei quyết định giữ lại "chất" Gấu Đỏ bên mình?

Nhân vật Mei của Turning Red (Tựa Việt: Turning Red: Gấu Đỏ Biến Hình) luôn bị biến thành một chú gấu đỏ khổng lồ mỗi khi rơi vào trạng thái cảm xúc "mạnh" như phấn khích hay căng thẳng, giận gữ. Tuy điều này đã khiến cô bé gặp phải vô số ‘tai nạn’ dở khóc dở cười nhưng cuối cùng Mei vẫn quyết định giữ lại ‘sức mạnh’ gấu đỏ bên mình dù đã có cơ hội chia tay chú gấu đỏ phiền nhiễu này mãi mãi.

*Cảnh báo: Bài viết có tiết lộ nội dung phim

Turning Red: Gấu Đỏ Biến Hình - bộ phim chào sân chính thức của đạo diễn Domee Shi, theo chân một cô bé 13 tuổi người Canada gốc Hoa là Meilin “Mei” Lee. Bắt đầu bước vào tuổi ‘ẩm ương’, Mei nhận ra rằng mình sẽ lập tức biến thành một chú gấu đỏ khổng lồ mỗi khi rơi vào trạng thái phấn khích. Thực tế, Mei có thể trải qua một nghi thức để loại bỏ linh hồn gấu đỏ ra khỏi bản thân, tương tự như những gì bà, dì và mẹ của cô bé đã từng làm. Tuy nhiên, sau cuộc nói chuyện cảm động với cha, Mei đã học được cách chấp nhận và yêu mọi thứ thuộc về mình khi quyết định giữ lại chú gấu đỏ phiền nhiễu bên cạnh mãi mãi.

Quyết định ‘sống chung với lũ’ của Mei đã được giải thích trong cảnh cuối cùng của bộ phim. Khi cô bé đã thích nghi được với những thay đổi trong cuộc sống, Mei nói: “Tất cả chúng ta đều có một con thú bên trong. Tất cả chúng ta đều có một phần lộn xộn, ồn ào và kỳ lạ gì đó luôn bị giấu đi. Rất nhiều người trong chúng ta không bao giờ để lộ ra ngoài nhưng mình thì khác.” Gấu đỏ là một phần quan trọng trong cuộc đời của Mei và khi cô bé tìm cách yêu thương cô bé ngổ ngáo đang trưởng thành, đang học hỏi bên trong mình, Mei không để trải nghiệm của gia đình giới hạn cuộc sống của bản thân. Tổ tiên của cô bé có thể đã lo sợ về những xáo trộn và biến động của ‘chất’ gấu đỏ nhưng Mei chọn xem đây là thế mạnh của mình. Dù đôi khi gấu đỏ là nguồn cơn của nhiều chuyện rắc rối, nhưng chú cũng đã mang lại cho Mei những khoảnh khắc hạnh phúc nhất cuộc đời, ví dụ như khi tham dự buổi hòa nhạc của nhóm nhạc 4 * Town cùng nhóm bạn và cùng xây dựng quan hệ với những người bạn đồng trang lứa. Gấu đỏ cũng trở thành phương tiện giúp Mei khám phá ra một phiên bản khác của bản thân, cho phép Mei tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Vì gấu đỏ sẽ lập tức xuất hiện mỗi khi Mei cảm thấy phấn khích, việc giữ lại khả năng biến hình kì lạ này cho thấy rằng cảm xúc là một yếu tố quan trọng trong cuộc sống. Phản ứng với các kích thích và thể hiện cảm xúc của một người là điều tự nhiên và việc phải chế ngự những niềm đam mê đó cũng giống như việc loại bỏ đi một khía cạnh cốt lõi của con người. Quyết định của Mei trong Turning Red: Gấu Đỏ Biến Hình là một lý lẽ thú vị đối kháng với ý tưởng lâu nay về cách mà phái nữ nên hành xử: kiềm chế cảm xúc, dè dặt và phục tùng. Tư tưởng này đã ăn sâu vào xã hội đến nỗi việc thể hiện cảm xúc một cách công khai thường bị coi là dấu hiệu của sự yếu đuối và hầu hết mọi phụ nữ nên kiềm chế bản thân để tránh bị soi mói. Tuy nhiên, với hình ảnh đầy ẩn dụ về ‘chú gấu đỏ’, Turning Red: Gấu Đỏ Biến Hình đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về khía cạnh cảm xúc này, khuyến khích sự mạnh dạn và tự do thể hiện bản thân của phái nữ.

Trái ngược với việc mẹ Mei nhất quyết muốn xa lánh linh hồn ‘gấu đỏ’, quyết định đặc biệt của Mei cho thấy cô bé đã phá vỡ một ‘thói quen’ mang tính thế hệ. Thay vì ngăn cách, cô lập và trốn tránh những nỗi phiền muộn của tuổi mới lớn, Mei nhận ra rằng cô không thể sống cuộc sống của mình theo ý muốn của người khác. Tất nhiên, Mei có thể tìm đến mọi người để lắng nghe lời khuyên và nhận được sự dẫn dắt phù hợp, nhưng cô vẫn có toàn quyền khám phá sở thích và cảm xúc của riêng mình. Vì vậy, Mei đã giang tay đón nhận mọi thay đổi trong cuộc sống tuổi mới lớn, bất kể tương lai có xáo trộn và đi về đâu đi nữa!

CGV Cinemas Vietnam lược dịch từ Screenrant