Xét về độ hoành tráng, vũ trụ truyện tranh Valiant không kém cạnh hai ông lớn DC và Marvel với hàng chục nhân vật ăn khách khác nhau như Bloodshot, Rai, X-O Manowar hay nhóm Harbinger. Song Bloodshot lại là cái tên ăn khách bậc nhất với số phận và siêu năng lực khác biệt. Đây cũng là lý do khiến anh được chọn để mở màn cho một Vũ trụ Điện ảnh mới do Vin Diesel đảm nhận.

Loading...

Vì sao Bloodshot trở thành cái tên mở màn cho vũ trụ siêu anh hùng Valiant?

Xét về độ hoành tráng, vũ trụ truyện tranh Valiant không kém cạnh hai ông lớn DC và Marvel với hàng chục nhân vật ăn khách khác nhau như Bloodshot, Rai, X-O Manowar hay nhóm Harbinger. Song Bloodshot lại là cái tên ăn khách bậc nhất với số phận và siêu năng lực khác biệt. Đây cũng là lý do khiến anh được chọn để mở màn cho một Vũ trụ Điện ảnh mới do Vin Diesel đảm nhận.

Bloodshot – Siêu anh hùng bán chạy của Valiant Comics

Bloodshot là một trong những siêu anh hùng đầu tiên của Valiant Comics được tạo ra bởi Kevin VanHook, Don Perlin và Bob Layton. Ban đầu, anh chỉ là nhân vật phụ trong Eternal Warriors #4 (1992) và Rai #0 (1992) nhưng lại chiếm trọn cảm tình của độc giả. Họ liên tục mong đợi sự trở lại cũng như yêu cầu loạt truyện riêng của Bloodshot.

Bloodshot là cái tên bán chạy nhất của Valiant cũng như tiên phong trong làng truyện tranh.

Không có gì bất ngờ khi Bloodshot #1 (1993) nhanh chóng bán được 1 triệu bản ngay khi vừa ra mắt một năm sau đó. Đây cũng là tập truyện tranh sử dụng bìa Chrome “xịn sò” đầu tiên trong lịch sử truyện tranh. Hãng Valiant là những người tiên phong khi sau này Marvel và DC mới bắt đầu đưa bì Chrome vào các ấn phẩm đặc biệt để kỷ niệm hoặc được đầu tư công phu.

Bloodshot #1 cũng giành luôn giải Truyện tranh xuất sắc và Sáng tạo xuất sắc nhờ bìa Chrome nhà phát hành lớn nhất ngành công nghiệp truyện tranh Mỹ Diamond Comic Distributors trao tặng. Cho đến hiện tại, Bloodshot trở thành cái tên bán chạy nhất của Valiant, đóng góp đến 7 triệu bản trong tổng số 81 triệu bản trên toàn thế giới.

Siêu năng lực khác biệt của Bloodshot

Thành công này đến từ năng lực hoàn toàn khác biệt của Bloodshot so với các siêu anh hùng còn lại. Anh vốn là một quân nhân tên Ray Garrison. Sau khi hy sinh trong một nhiệm vụ, nhân vật được tổ chức PRS (Project Rising Spirit) hồi sinh bằng cách bơm hàng triệu người máy nano vào trong huyết quản.

Sức mạnh của Bloodshot phụ thuộc hoàn toàn vào các nanobots.

Nhờ đó, Ray được cường hóa cả về sức mạnh, tốc độ, sự nhanh nhẹn, sức chịu đựng, phản xạ và sức bền. Anh còn có khả năng cận chiến bậc thầy và sử dụng được mọi loại vũ khí nhờ thời gian phục vụ trong quân đội. Ngoài ra, các người máy nano còn giúp chàng siêu anh hùng truy cập và điều khiển các thiết bị điện tử cũng như hồi phục gần như vô hạn.

Thoạt nhìn, Bloodshot có vẻ giống với nhiều nhân vật quen thuộc như Wolverine hay Deadpool nhưng thực tế thì khác hẳn. Mọi sức mạnh mà anh sở hữu đều đến từ công nghệ. Vì thế, Ray không thể tự mọc lại các bộ phận bị mất đi mà từng mảnh cơ thể sẽ được hàng triệu người máy siêu tí hon liên kết lại như cũ.

Điểm yếu chí mạng khiến nhân vật trở nên đời thường hơn.

Đồng thời, Bloodshot cũng sở hữu một điểm yếu chí mạng chính là vòng tròn đỏ ngay giữa ngực – vốn là nơi đưa nanobot cũng như tiếp năng lượng vào cơ thể nên không thể tự phục hồi. Ngoài ra, anh cũng mất hoàn toàn sức mạnh nếu như các người máy bị hư hỏng hoặc hết năng lượng.

Chi tiết này giúp nhân vật trở nên gần gũi với độc giả hơn khi cũng chỉ là người bình thường như bao người khác rồi bị dòng đời “xô đẩy” và sở hữu một sức mạnh mà bản thân anh cũng không thể tự kiểm soát. Anh không có sẵn gen đặc biệt trong cơ thể hay được vị thần nào phù hộ hoặc có thể chiến đấu không biết mệt mỏi.

Năng lực hồi phục của Bloodshot khác hẳn các siêu anh hùng còn lại.

Đạo diễn David Wilson chia sẻ: “Các năng lực của Blood Bloodshot có nguồn gốc từ công nghệ. Theo cách đó, nhân vật rất gần gũi. Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng, thậm chí bị kiểm soát bởi công nghệ. Công nghệ cho chúng ta ảo tưởng rằng đang kiểm soát cuộc sống nhưng thực chất thì không như vậy. Đây là một cách thể hiện thú vị khi Bloodshot bị thao túng.”

Công nghệ nano của Bloodshot cũng không quá cao siêu như bộ giáp của Iron Man hay “đồ chơi” của Batman mà đang được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và có thể xuất hiện trong thời gian không xa. Những bộ phận cơ thể giả đã không còn xa vời.

Theo Wilson, con người sau này thậm chí có thể “mua” được cả sức mạnh và trí thông minh. Việc kết hợp chúng với công nghệ nano để tạo ra những Bloodshot là hoàn toàn khả thi. Những điều này giúp Ray Garrison trở nên giống đời thật hơn theo đúng phương châm phát triển của Valiant cũng như là câu hỏi của chính bộ phim sắp đến.

Bloodshot – Siêu anh hùng có số phận bi thảm nhất

Một chi tiết khác giúp Bloodshot khác biệt trong thế giới siêu anh hùng chính là số phận bi thảm bậc nhất. PRS không chỉ hồi sinh và ban cho Ray Garrison sức mạnh mà còn lợi dụng anh để làm một vũ khí sống bất khả chiến bại. Trí nhớ của Bloodshot bị xóa đi và viết lại nhiều lần để ám sát những mục tiêu mà tổ chức này mong muốn.

Trí nhớ của Ray Garrison bị viết đi viết chỉ để trở thành một vũ khí sống.

Anh chẳng những không thể tự điều khiển siêu năng lực mà còn mất luôn cả thân phận và cuộc sống của mình. PRS đã lặp đi lặp lại việc thao túng ký ức vô số lần khiến họ cũng quên mất luôn đâu mới là nhân dạng thật của Bloodshot. Ngay cả cái tên Ray Garrison cũng chưa chắc là con người thật mà chỉ là cái tên đầu tiên mà anh nhớ được.

Trong nguyên tác truyện tranh, Bloodshot nhiều lần thoát ra nhưng vẫn bị bắt lại cũng như trở thành tù nhân hoặc lính đánh thuê cho hàng chục tổ chức khác nhau. Mục đích sống duy nhất của anh chỉ là trả thù những kẻ đã đẩy mình vào hoàn cảnh bi đát này mà thôi. So với các siêu anh hùng khác, cuộc đời của Bloodshot chỉ là chuỗi bi kịch kéo dài khi chỉ bị bủa vây bởi thù hận, sự dối trá và chẳng có chút tự do nào.

Bloodshot tạo được sự đồng cảm sâu sắc của khán giả.

Vin Diesel tâm sự: “Bloodshot là độc nhất. Bởi lẽ, những gì hay nhất của nhân vật không đến từ siêu năng lực mà là những gì anh phải trải qua. Tâm trí của Bloodshot bị kiểm soát. Anh được thúc đẩy bởi cùng một động lực như chúng ta – một tình yêu mãi không thể quên. Và điều bi thảm về nhân vật này chính là tình yêu đó hóa ra lại bị thao túng thành sự phản bội.”

Nhờ đó, khán giả cảm thấy sự đồng cảm sâu sắc cho nhân vật. Vin nói: “Tôi chưa bao giờ thấy một nhân vật như thế này. Ray có thể tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ nhưng khán giả đều thương cảm cho anh ấy vì biết rằng đang bị kẻ xấu lợi dụng. Bạn chỉ muốn Bloodshot có được cái kết an yên mà thôi.”

Có thể thấy, Bloodshot là nhân vật đặc biệt bậc nhất của hãng Valiant nói riêng và cả thế giới siêu anh hùng nói chung. Anh có rất nhiều bi kịch và gần gũi với khán giả như bao người bình thường khác mà thôi. Đây là lý do khiến Bloodshot trở thành phim siêu anh hùng đáng mong đợi nhất năm nay cũng như là cái tên mở màn ý nghĩa cho vũ trụ siêu anh hùng Valiant mới của Sony.

Bloodshot khởi chiếu toàn quốc từ ngày 13.03.2020 và có suất chiếu sớm từ thứ 19h ngày thứ tư 11.03.2020.

Theo CGV Cinemas Vietnam