Hoạt hình mới của Pixar ngập tràn tiếng cười nhưng cũng để lại bài học sâu lắng về hành trình trưởng thành của thiếu niên.


Loading...

'Turning Red': Khóc cười với tuổi dậy thì

Hoạt hình mới của Pixar ngập tràn tiếng cười nhưng cũng để lại bài học sâu lắng về hành trình trưởng thành của thiếu niên.

Mỗi lần Pixar ra phim mới, cả làng phim lại hướng mắt về để trông chờ một tác phẩm dễ thương và hàm chứa nhiều bài học sống. Lần này, hãng hoạt hình danh tiếng mang đến Turning Red: Gấu Đỏ Biến Hình - một câu chuyện đan xen những tư tưởng Đông Tây và bàn về vấn đề trưởng thành của thiếu niên. Nhà làm phim gốc Á Domee Shi được tin tưởng giao cho vị trí đạo diễn. Hồi năm 2019, cô từng đoạt giải Oscar hoạt hình ngắn và thuộc nhóm các tên tuổi triển vọng ở Hollywood.

Câu chuyện xoay quanh gia đình gốc Hoa quản lý một đền thờ gấu trúc đỏ ở thành phố Toronto (Canada). Mei (Rosalie Chiang lồng tiếng) là cô bé 13 tuổi từ bé luôn học chăm chỉ và nghe lời mẹ (Sandra Oh). Nhưng ở tuổi dậy thì, Mei bắt đầu đam mê một nhóm nhạc và rung động với những cậu thiếu niên. Với gia đình, cô luôn che giấu các điều này bởi sợ làm mẹ phật lòng.

Một đêm nọ, do quá căng thẳng, Mei bỗng biến thành một con gấu trúc đỏ to lớn, giống linh vật gia đình. Cô bé lẩn trốn cha mẹ - những người suy đoán Mei đang căng thẳng do lần đầu có kinh. Sau đó, mẹ cô tiết lộ khả năng hóa gấu được di truyền trong gia đình. Một nghi lễ vào đêm trăng máu có thể loại bỏ chuyện này mãi mãi, nhưng đòi hỏi Mei phải kiềm chế cảm xúc trong thời gian trước đó.

Sau bộ phim đậm chất triết học Soul, Pixar quay lại với một dự án mang tính gia đình. Nhưng không vì thế mà bộ phim mới của hãng thiếu đi các thông điệp quý giá. Nhân vật Mei dễ gây đồng cảm với khán giả châu Á do hình mẫu “con nhà người ta” quen thuộc. Những đứa trẻ lớn lên mang gánh nặng kỳ vọng của cả bố mẹ và dòng họ. Trong mắt người khác, chúng phải luôn hoàn hảo, đạt điểm số cao và không sa đà vào những trò bị xem là “hư hỏng”.

Nhưng Mei cũng chỉ là một bé gái ở độ tuổi ẩm ương với những sở thích thầm kín. Chúng dường như mang dến cho cô bé những niềm vui to lớn hơn cả việc cứ cố tỏ ra hoàn hảo. Gấu đỏ là một hình tượng ẩn ý mà các nhà làm phim cài cắm để đại diện cho “con người thật” của Mei. Nó khiến bố mẹ và những người lớn phát hoảng nhưng lại khiến Mei hạnh phúc, thậm chí được các bạn yêu quý hơn. Nó xù xì, lông lá nhưng lại ấm áp và đầy tình thương.

Ai trong chúng ta, đặc biệt là những người Á Đông, hẳn cũng từng sống dưới áp lực từ gia đình. Từ bé, chúng ta được răn dạy phải biết kiềm chế, cư xử lễ độ, tập trung học hành để có một tương lai tươi sáng. Trong phim, Mei sẽ biến thành gấu đỏ nếu không kiềm chế được cảm xúc. Nó đại diện cho tình thế mà nhiều người phải trải qua khi phải sống khép mình, không dám thể hiện cảm xúc quá mạnh để tránh làm xấu mặt gia đình.

Hành trình của Mei trong phim sẽ truyền cảm hứng cho nhiều người bởi cô bé cuối cùng đã tự lựa chọn con đường cho mình. Sẽ thế nào nếu chúng ta đón nhận “gấu đỏ”, tức con người thật của mình, và nhận ra rằng chính nó mới mang lại hạnh phúc đích thực? Qua nhiều đoạn thoại và tình tiết, tác phẩm truyền tải thông điệp về cách đối xử với con cái, cho con khoảng trống để có thể phát triển tự do.

Với Mei, sự bứt bỏ của cô cũng được mô tả theo hướng vừa vặn, không nổi loạn quá mức. Cô bé chấp nhận con người thật của mình nhưng vẫn thương yêu và luôn hướng về người thân. Những người khác nhau thuộc các nền văn hóa khác nhau sẽ trải qua sự dậy thì theo cách khác nhau, nhưng bộ phim này có thể gây đồng cảm với số đông bởi khai thác hiệu quả về sự lộn xộn và thay đổi của con người trong giai đoạn này.

Sự giao thoa văn hóa đông tây cũng được các nhà làm phim cài cắm xuyên suốt. Mei là hiện thân của một đứa trẻ sống giữa hai thế giới. Một mặt, cô vẫn gắn liền với các nề nếp Á Đông lẫn nguồn cội tâm linh. Một mặt, cô lớn lên quanh những người bạn Âu Mỹ đều tự tin và chủ động từ khi còn bé. Mei có những điều tốt nhất của cả hai luồng quan điểm để có thể vượt qua những thử thách của mình. Màn hòa âm ở cao trào phim đại diện cho sự gắn kết của con người bất chấp xuất thân.

Turning Red: Gấu Đỏ Biến Hình mang đến không ít tiếng cười về những rắc rối tuổi mới lớn, từ việc yêu đương đến thần tượng. Ở mỗi trường đoạn, các nhà làm phim đều lồng ghép chất hài hước từ tình thế tréo ngoe của nhân vật. Cô bé Mei tưởng bạn bè sẽ ghê sợ gấu đỏ, nhưng cuối cùng họ lại yêu thích nó. Kế hoạch kiếm tiền của nhóm bạn để có thể tham gia đêm nhạc thần tượng cũng nhiều lần khiến khán giả bật cười. Cộng thêm phần tạo hình bắt mắt và những ca khúc sôi động, bom tấn của Pixar có đủ chất liệu để chinh phục khán giả mọi lứa tuổi.

Theo CGV Cinemas Vietnam