Khác với nhiều phim trước do Nhà nước đặt hàng, Truyền thuyết về Quán Tiên có nội dung dễ xem, phù hợp nhiều đối tượng khán giả và đặc biệt là khá hài hước.

Loading...

‘Truyền thuyết về Quán Tiên’: Phim đặt hàng vẫn đậm tính giải trí

Khác với nhiều phim trước do Nhà nước đặt hàng, Truyền thuyết về Quán Tiên có nội dung dễ xem, phù hợp nhiều đối tượng khán giả và đặc biệt là khá hài hước.

Nhiều năm qua, khán giả thường giữ quan điểm rằng những phim chiến tranh của Việt Nam không hấp dẫn do khô khan, cứng nhắc. Tuy nhiên, Truyền thuyết về Quán Tiên đánh dấu cách làm phim khá mới, và cũng được công chúng đón nhận khi vào top 5 phòng vé Việt tuần qua.

Tác phẩm do Đinh Tuấn Vũ đạo diễn, chuyển thể từ truyện cùng tên của nhà văn Xuân Thiều, lấy bối cảnh kháng chiến chống Mỹ. Ba chiến sĩ Mùi (Thúy Hằng đóng), Phượng (Minh Khuê) và Tuyết Lan (Mai Anh) được phân công tổ chức một chốn nghỉ chân giữa Trường Sơn, chuẩn bị thực phẩm cho bộ đội trên đường hành quân. Họ ở trong một hang động gọi là Quán Tiên, chống chọi với hiểm nguy từ bom đạn, thú hoang.

Truyền thuyết về Quán Tiên là số ít phim đặt hàng đi sâu vào một vấn đề tưởng chừng thầm kín: nỗi thèm khát tình yêu của phụ nữ thời chiến. Ba cô gái mơn mởn xuân thì, ở nơi hang sâu cùng cốc, có khi vài ngày mới được gặp nam giới vài lần. Dù cố chu toàn nhiệm vụ, họ không tránh khỏi những cảm xúc khó chịu do phải kiềm chế ham muốn bản thân.

Trong ba cô gái, Phượng và Tuyết Lan đều còn trẻ tuổi, xinh tươi và chưa có người yêu. Còn Mùi lớn tuổi hơn, đóng vai đàn chị và có người chồng đi lính biền biệt ở mặt trận phía Nam, bặt vô âm tín và nhiều khả năng đã hy sinh. Tuyết Lan thường xuyên lên cơn vật vã, còn Phượng nói cô cần đàn ông để khỏi bệnh.

Khi Quán Tiên bị than phiền đãi những món ăn thiếu thịt, Mùi xin cấp trên cho một nam chiến sĩ tên Ku Xê (Leo Nguyễn đóng) đến săn bắn. Từ đây, cuộc sống yên bình ở hang động bị xáo trộn bởi người đàn ông mới đến. Trong khi đó, Phượng cũng nảy sinh tình ý với một anh lính lái xe, thường gửi thư cho nhau.

Nhưng “drama” nhất phim phải là Mùi, khi cô bị một… chú khỉ vượn theo đuổi. Sinh vật này thường xuyên rình mò lúc cô đi một mình, tắm suối để trêu ghẹo, thậm chí chạm tay vào chỗ kín của nó để khiêu khích. Ba cô gái liên tục sống trong nỗi bất an do những trò nghịch phá của chú vượn.

Nỗi lòng của phụ nữ trong phim được khắc họa khá trực diện, dễ theo dõi với khán giả qua những câu từ có lúc ẩn ý, có lúc huỵch toẹt của ba cô gái. Mùi luôn cảnh báo hai đàn em không được vượt giới hạn. Nhưng chính cô lại bị họ trêu chọc bởi sự theo đuổi của “chàng khỉ”. Dù vẫn còn một số câu thoại khá “văn vở” đặc thù của dòng phim chiến tranh, tác phẩm nhìn chung khá cởi mở về phong cách thể hiện. Đạo diễn của phim – Đinh Tuấn Vũ – sinh năm 1989 và cũng từng làm phim thương mại.

Một số tình huống của phim thậm chí khá hài hước, như lời trêu chọc của nhóm binh sĩ, giữa hội chị em với nhau. Nhân vật thủ trưởng cũng gây cười trong những đoạn mắng nhiếc Ku Xê vì lỡ gây chuyện. Khi kịch bản giới thiệu nhân vật chàng lính điếc tên Thiệt, anh cùng Phượng tạo nhiều cảnh hóm hỉnh nhờ cách diễn tung hứng tốt.

Ở một phần ba cuối, phim quay lại đường lối nghiêm túc quen thuộc trong các phim chiến tranh, khi bàn tới nỗi mất mát giữa chiến trận, nỗi đau khi mất người yêu. Kết thúc của phim dù đau thương nhưng khá hợp lý, thể hiện sự dũng cảm, sống tình nghĩa của các chiến sĩ thời này. Các cảnh “nóng” trong Truyền thuyết về Quán Tiên được giữ ở mức vừa phải, thường là động chạm nhẹ. Tuy nhiên, cảnh Thúy Hằng “tắm tiên” được quay khá gợi cảm khi nữ diễn viên lấy hai tay che bầu ngực.

Nhạc phim cũng là một điểm cộng của Truyền thuyết về Quán Tiên, được thực hiện bằng dàn nhạc giao hưởng thay vì ghi âm điện tử như thông thường. Ở nhiều đoạn, âm nhạc tạo được sự hào hùng hoặc sâu lắng cần thiết cho phim. Nhưng điểm yếu kỹ xảo vẫn dễ nhận ra trong tác phẩm Việt Nam. Chú khỉ vượn trong phim đôi khi còn bị giả với những chuyển động, hình thể chưa mượt. Ở nhiều chỗ, khán giả tinh ý có thể nhận ra Thúy Hằng đang đóng một mình. Có lẽ vì vậy mà các biểu cảm sợ hãi của cô chưa được tự nhiên. Một số cảnh bom đạn cũng rơi vào tình trạng “hên xui”, có chỗ đẹp, có chỗ lại lộ lỗi hiệu ứng cháy nổ.

Nhìn chung, Truyền thuyết về Quán Tiên là mở màn khá ổn cho phim Việt sau khi giãn cách xã hội do Covid-19. Phim dán nhãn 16+, khởi chiếu ở các rạp trên toàn quốc.