Dù dính nhiều rắc rối bên lề, bản phim chiếu rạp của “Trạng Tí” vẫn tạo được nhiều cảm xúc về tình bạn, tình thân trong gia đình.


Loading...

‘Trạng Tí’ gỡ điểm bằng chất lượng

Dù dính nhiều rắc rối bên lề, bản phim chiếu rạp của “Trạng Tí” vẫn tạo được nhiều cảm xúc về tình bạn, tình thân trong gia đình.

Sau nhiều lần dời lịch và chuyện bên lề, Trạng Tí phiêu lưu ký cuối cùng cũng ra mắt vào dịp 30/4. Tác phẩm xoay quanh Tí (Hữu Khanh) - cậu bé thần đồng, sống cùng mẹ là Hai Hậu (Oanh Kiều). Cậu trải qua năm tháng tuổi thơ cùng những người bạn Sửu (Bảo Tiên), Dần (Hoàng Long) và Cả Mẹo (Đức Anh).

Dù thông minh, Tí luôn mặc cảm về chuyện không có cha. Truyền thuyết Hai Hậu sinh ra Tí vì tựa vào cục đá nghe quá khó tin, nên cậu bé trở thành tâm điểm chọc phá và coi thường bởi người làng. Một ngày nọ, cậu cùng nhóm bạn quyết tâm lên ngôi chùa nằm cách xa làng để giải đáp bí ẩn về cha Tí. Trên hành trình, bốn đứa trẻ liên tiếp gặp mối nguy từ bọn lừa đảo, sơn tặc.

Có thể thấy, các sao nhí là điểm thu hút chính của Trạng Tí, với lối diễn dễ thương và đa dạng tính cách. Tí nổi bật về sự thông minh, láu lỉnh, Dần béo hơi chậm hiểu nhưng đáng yêu, trở thành cây hài của phim. Sửu dễ thương, còn Cả Mẹo hay tỏ vẻ kiểu con nhà giàu, ban đầu hơi khó chịu nhưng về sau cũng hòa đồng với lũ trẻ. Sau khi lộ diện, chú tiểu Tiểu Tỵ gây ấn tượng nhờ những màn trình diễn võ thuật đỉnh cao cùng tác phong nhanh gọn.

Dù chưa đạt đến tầm Hollywood, các màn kỹ xảo trong phim cũng khá ấn tượng, nhất là ở cao trào với cảnh của hai vị thần cùng các chú hổ. Hoạt cảnh hoạt họa đầu phim cũng là điểm nhấn khi đậm chất văn hóa dân gian. Tác phẩm được ghi hình ở nhiều địa điểm nổi tiếng như đầm Vân Long (Ninh Bình), cây gạo thôn Đoài (Bắc Ninh), chùa Keo (Thái Bình), hay Vườn quốc gia Nam Cát Tiên (Đồng Nai). Phong cảnh núi sông được thâu tóm đẹp mắt trong nhiều cảnh quay bằng máy quay từ trên cao. Cuộc sống khi xưa ở Việt Nam được tái hiện sinh động với cảnh quán ăn, sân làng hay đường phố thôn quê.

Trạng Tí phiêu lưu ký mang chất nhân văn và để lại nhiều ý nghĩa về tình bạn, tình cảm gia đình. Kịch bản khéo léo biến đổi một câu chuyện trong bộ truyện Thần đồng đất Việt làm tình tiết quan trọng trong phim. Hai cú twist xoay quanh tình tiết này tô đậm sự quan trọng của tình cảm gia đình, sự hy sinh vì người thân. Trên hành trình, bốn đứa trẻ trải qua một số mâu thuẫn, thậm chí hiểu lầm nhau nhưng đến cuối cùng đã học được cách đoàn kết. Chỉ khi học được cách tin tưởng lẫn nhau, chúng mới có thể đi được đến cái đích cuối cùng.

Tí bắt đầu câu chuyện với những động cơ rất cá nhân như đi tìm sự thừa nhận cho gốc gác của mình, hay chứng tỏ trí thông minh. Nhưng đến cuối cùng, cậu nhận ra ý nghĩa thực sự nằm ở tình bạn và tình cảm gia đình. Quyết định cuối cùng của Trạng Tí có vẻ khó tin nhưng lại hoàn toàn hợp lý, xét đến hành trình tâm lý của nhân vật này. Loạt cảnh cuối phim có thể gây xúc động cho nhiều khán giả khi nhân vật bộc bạch nỗi lòng. Nhờ trải nghiệm và bạn bè, Tí dần hoàn thiện bản thân, bớt háo thắng và trở thành một “thần đồng” biết suy nghĩ vì người khác.

Những tình huống thể hiện sự thông minh là đặc trưng, không thể thiếu nếu làm phim về Trạng Tí. Tuy nhiên, đây cũng là khía cạnh chưa thật hoàn hảo của phim, nhất là trích đoạn “pháp sư gọi bưởi” từng bị cộng đồng mạng mổ xẻ trước đây. Một số tình huống khác thì được thể hiện tốt hơn, tiêu biểu như cảnh đo gốc cây. Lời giải câu đố then chốt hơi khó hiểu, nhất là với diễn biến nhanh của phim, nhưng nếu có thời gian, khán giả có thể suy ngẫm lại và nhận ra câu trả lời của Tí thật thú vị.

Bên cạnh những lùm xùm đã được nhắc đến quá nhiều, Trạng Tí phiêu lưu ký vẫn để lại nhiều điểm cộng về câu chuyện, hình ảnh hay thông điệp. Với nhãn P (không giới hạn lứa tuổi), đây cũng sẽ là một lựa chọn cho khán giả gia đình trong mùa lễ.

Phim khởi chiếu từ ngày 30/4 với thời lượng 110 phút.

Theo CGV Cinemas Vietnam