The Wretched là một trong các phim kinh dị nổi trội nhất gần đây, khai thác câu chuyện rùng rợn về thế lực siêu nhiên đội lốt người mẹ.

Loading...

‘The Wretched’: Nỗi kinh hoàng từ câu chuyện về mẹ quỷ

The Wretched là một trong các phim kinh dị nổi trội nhất gần đây, khai thác câu chuyện rùng rợn về thế lực siêu nhiên đội lốt người mẹ.

(*) Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim

Với 74% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes, tác phẩm của đôi đạo diễn Brett Pierce và Drew T. Pierce thuộc hàng phim tốt nhất khởi chiếu ở Việt Nam gần đây. Những màn hù dọa chắc tay và câu chuyện đậm chất siêu nhiên là điểm mạnh của dự án kinh phí thấp nhưng nhận nhiều lời khen về chất lượng.

Phim lấy bối cảnh tại một vùng quê nước Mỹ, nơi cậu thiếu niên Ben (John-Paul Howard) đến sống cùng cha, trong lúc cha mẹ chuẩn bị ly dị. Cậu để ý những điều bất thường từ nhà người hàng xóm, nhất là khi người mẹ trong gia đình này – Abbie (Zarah Mahler) liên tục có biểu hiện đáng sợ. Trong quá trình tìm hiểu, Ben dần giải đáp được mọi chuyện, cũng là lúc phải đối mặt thử thách để bảo vệ chính người thân của mình.

Giống các phim kinh dị nổi tiếng của James Wan, The Wretched chọn cách tạo ra bầu không khí rùng rợn, từ từ xiết chặt các nhân vật, chứ không tung chiêu hù dọa hạng nặng từ đầu. Khoảng một phần ba đầu, phim mô tả cuộc sống của hai gia đình, với nhiều cảnh hoạt động thường nhật. Ben làm việc ở bến tàu, quen biết và bị một cô gái xinh đẹp tên Mallory (Piper Curda) chơi khăm. Còn Abbie sống cùng người chồng tên Ty (Kevin Bigley đóng) và con trai. Phần này của phim có thể gây nhàm chán cho những khán giả muốn thấy nhiều cảnh hành động, hù dọa và các tình tiết diễn tiến nhanh hơn.

Mầm mống tai họa được gieo khi cậu bé còn Abbie nghe tiếng động lạ trong rừng, rồi gia đình cậu tìm cách xẻ thịt một chú nai tại gia. Sự xuất hiện của ác quỷ cũng được mô tả tuần tự, ban đầu chỉ là hình ảnh cặp vuốt, đôi mắt trong đêm, sau đó mới lộ diện toàn phần. Những cuộc tấn công của nó được mô tả khá đa dạng và ấn tượng về cách thức hành động.

The Wretched không phải tác phẩm mang đến những ý tưởng đột phá. Tình tiết cậu bé nghi ngờ nhà hàng xóm khá giống phim Fright Night, còn chuyện cậu dùng ống nhòm xem trộm gây liên tưởng đến tuyệt phẩm Rear Window của Alfred Hitchcock. Tuy nhiên, đôi đạo diễn khéo sắp xếp các tình tiết và khai triển trơn tru những ý tưởng của mình.

Một điểm khá đen tối trong kịch bản The Wretched là kinh dị hóa hình tượng người mẹ. Thay vì chăm sóc, thương yêu con cái như bình thường, người mẹ trong phim là biểu tượng gây sợ hãi do bị thế lực hắc ám nhập. Sẽ thế nào nếu kẻ thù đội lốt chính người thân của mình, ở sát bên mình hàng ngày? Mối quan hệ hơi căng thẳng của Ben và cha cũng là một điểm nhấn trong đường dây tâm lý nhân vật. Một cảnh khá cảm xúc là lúc cậu cảm thấy cay đắng, tuyệt vọng do đấng sinh thành nghĩ mình bị tâm thần khi cảnh báo về thế lực siêu nhiên. Ở nửa sau, một số cú twist giúp tác phẩm duy trì sức hút đến phần kết, thông qua những cú thay đổi vị thế giữa các nhân vật, còn Ben khám phá bí mật liên quan đến chính cậu.

Phần hình ảnh của phim làm tốt nhiệm vụ gieo rắc sợ hãi, với những động tác máy chậm rãi xoáy vào nỗi bí ẩn từ thiên nhiên. Cánh rừng được khắc họa giống như một kẻ phản diện, đại diện cho sự trừng phạt của tự nhiên khi con người can thiệp quá sâu. Ở nhiều góc máy, đạo diễn dùng thủ pháp che bớt một phần cơ thể của sinh vật tà ác (như chỉ chiếu từ phía sau, hoặc để lộ tay, chân), kích thích trí tưởng tượng khán giả trước khi nó lộ diện. Một cảnh khá ấn tượng của phim là khi Abbie mặc váy có họa tiết đỏ đến gõ cửa. Khi nhìn qua lớp kính, cô giống một quả phụ với bộ váy dính máu rùng rợn. Với kinh phí không cao, phim tận dụng khâu hóa trang để gây sợ hãi nhiều hơn kỹ xảo máy tính. Cảnh thân thể người phụ nữ gầy gò, vặn vẹo được đưa vào nhiều lần, còn mặt nạ ma quái là một điểm nhấn kinh dị khá ấn tượng.

Tuy nhiên, phần cao trào của The Wretched còn hơi hụt hẫng. Lúc này, đôi đạo diễn muốn nhấn vào yếu tố hành động nhưng những cảnh truy đuổi, chiến đấu trong phim còn chưa đủ “đô”. Có lẽ khán giả trông chờ một màn đấu kịch tính hoặc đẫm máu hơn, sau nhiều tình tiết “thả thính” trước đó về sức mạnh của quái vật. Dù có nhiều năng lực siêu nhiên, nó vẫn bị tổn thương bởi các vũ khí thông dụng như súng, lửa. Lúc này, phim thiên về mô-típ “anh hùng đi đấu quái vật” nhiều hơn tác phẩm kinh dị. Cái kết của phim gây bất ngờ và mở ra phần sau, nhưng có thể gây thất vọng với những khán giả muốn câu chuyện kết thúc trọn vẹn.

The Wretched ra mắt ở LHP Quốc tế Fantasia tại Canada vào tháng 7/2019. Trong Covid-19, tác phẩm được phát hành từ tháng 5 năm nay cả ở rạp lẫn dưới dạng cho thuê trực tuyến. Tuần trước, phim dẫn đầu phòng vé Việt Nam với doanh thu hơn ba tỷ đồng. Phim có tựa Việt là Mẹ quỷ với nhãn 18+ (không dành cho người dưới 18 tuổi).