Đạo diễn James Gunn thổi sức sống cho phần mới về biệt đội cảm tử với những cảnh quay bạo lực và hài đen đúng phong cách của anh.


Loading...

‘The Suicide Squad’: Tiếng cười và chất bạo lực bùng nổ từ DC

Đạo diễn James Gunn thổi sức sống cho phần mới về biệt đội cảm tử với những cảnh quay bạo lực và hài đen đúng phong cách của anh.

The Suicide Squad là dự án đặc biệt của Vũ trụ Điện ảnh DC (DCEU). Phần trước, Suicide Squad, ra mắt năm 2016 bị giới phê bình chê bai. Khi tiếp quản dự án, James Gunn, đạo diễn Guardians of the Galaxy 3, chọn cách làm mới gần như hoàn toàn tác phẩm. Nhân vật Joker bị anh loại bỏ vì thừa thãi với câu chuyện. Chỉ hai diễn viên từ phần trước được giữ lại là Margot Robbie và Viola Davis.  

Hay tin về một nghiên cứu nguy hiểm ở quốc gia Corto Maltese, bà trùm tình báo Amanda Waller (Davis) tập hợp một biệt đội cho nhiệm vụ cảm tử là thâm nhập nơi đây. Họ gồm đội trưởng Rick Flag (Joel Kinnaman), lính đánh thuê Bloodsport (Idris Elba), sát thủ Peacemaker (John Cena), quái vật cá mập King Shark (Sylvester Stallone), Polka-Dot Man (David Dastmalchian) với siêu năng lực bắn chấm màu cùng Ratcatcher 2 (Daniela Melchior) - dị nhân có thể điều khiển chuột.

Tất cả thành viên đều là những tội phạm nguy hiểm. Để kiểm soát họ, một thiết bị đặc biệt có thể phát nổ được cấy ghép vào cơ thể. Biệt đội thâm nhập lãnh thổ Corto Maltese và hội ngộ Harley Quinn (Robbie). Cô nàng cũng tham gia nhiệm vụ này nhưng thuộc một nhóm khác và đã bị bắt giữ trước đó.

Khán giả sẽ có những phút giây thư giãn khi câu chuyện tưởng chừng rất nghiêm túc được kể theo phong cách hài hước của James Gunn. Thay vì tạo ra một biệt đội chuẩn mực, nhà làm phim mang đến những gương mặt cọc cạch, không hoàn hảo. Biệt đội trong The Suicide Squad gồm những kẻ bị xem như mối nguy cho xã hội. Mỗi người đều có cá tính độc đáo được xây dựng theo hướng trào phúng để gây cười. Họ bao gồm quái nhân cá mập ngô nghê, sát thủ máu lạnh luôn coi bản thân là số một hay anh chàng ám ảnh với mẹ. Nhiều tình tiết trái khoáy được cài cắm để gây cười, như sát thủ lừng lẫy như Bloodsport lại sợ chuột, hay màn ra quân oái oăm của biệt đội có Harley Quinn tham gia.

Chất hài trong The Suicide Squad giống trong Guardians of the Galaxy, nhưng nặng đô hơn. Vốn là dân giang hồ, các nhân vật không ngại đấu khẩu, cà khịa, thậm chí đe dọa nhau trong nhóm. Được Warner Bros. ủng hộ, Gunn thoải mái tạo ra những câu đùa theo phong cách hài đen (gây cười từ những tình huống vốn là nghiêm trọng).

Bộ phim 18+ này cũng tràn ngập những cảnh chiến đấu ác liệt khi đám ác nhân giết người không gớm tay. Chất bạo lực cũng phục vụ cho tinh thần trào phúng chung của phim. Đôi khi, James Gunn tạo ra những bất ngờ cho người xem, để những nhân vật ngỡ như quan trọng lại ra đi chớp nhoáng. Tử thần có thể gọi tên mọi người, từ kẻ tốt đến kẻ xấu trong điệp vụ. Cách giải quyết cao trào cuối phim cũng đầy đột biến giống cách đạo diễn làm trong Guardians of the Galaxy. Đây là một lựa chọn cho những khán giả muốn tìm đến phim ảnh vì tiếng cười giải trí, giễu nhại.

Ngôi sao hấp dẫn nhất của phim vẫn là Margot Robbie, người thậm chí còn hoàn thiện về diễn xuất hơn 5 năm trước. Nhan sắc quyến rũ, lối diễn tưng tửng và ghê gớm trong cảnh hành động giúp minh tinh tiếp tục là linh hồn của phim. Khi không còn gắn với Joker, rõ ràng Harley Quinn hấp dẫn hơn hẳn do có nhiều đất diễn để khai phá. Cảnh cô vượt ngục rồi chém giết đẫm máu là một trong các phân đoạn đáng nhớ nhất phim, pha trộn giữa máu me và tiếng cười trào phúng.

Vai chính được trao cho tài tử da màu Idris Elba, người từng tham gia Vũ trụ Điện ảnh Marvel nhưng ít dấu ấn. Vốn là một nghệ sĩ tài ba, Elba mang đến sức sống cho câu chuyện. Nhân vật Bloodsport của anh là người “bình thường” nhất trong biệt đội điên rồ, nhưng cũng không thiếu các cảnh hành động ngầu đời.

Đối chọi với anh là John Cena, cựu đô vật gần đây từng tham gia Fast 9. Cena tỏ ra phù hợp với dòng phim hành động hài hơn là kiểu vai ác nhân lạnh lùng. Nhân vật của anh trong phim gây điểm nhấn nhờ tính tình ngạo mạn, giết người không gớm tay. Khán giả yêu thích nhân vật này đến mức hãng phim vừa quyết định làm một series riêng về anh, cũng với John Cena đóng, ra mắt vào năm 2022. Ngoài ra, chàng cá mập dễ thương King Shark (Sylvester Stallone lồng tiếng) và cô bé Ratcatcher 2 (Daniela Melchior) cũng để lại nhiều thiện cảm với người xem.

Đằng sau những tràng cười sảng khoái, The Suicide Squad còn chứa một số thông điệp giễu nhại hay phê phán xã hội. Trong phim, chính phủ Mỹ không ngần ngại sử dụng những ác nhân nguy hiểm cho mục đích đen tối của mình. Peacemaker cũng là ẩn dụ trào phúng cho nước Mỹ khi liên tiếp thực hiện các hành vi bạo lực nhân danh hòa bình. Ngoài ra, những câu thoại chế giễu loài chuột trong phim được cho là nhắm tới Disney, công ty từng sa thải James Gunn vì những phát ngôn nhạy cảm của anh. Tuy nhiên, thành công của The Suicide Squad đã khẳng định tài năng của Gunn. Phẩm chất này cũng khiến Disney phải mời lại anh để hoàn tất phần ba Guardianss of the Galaxy.

Phim khởi chiếu từ ngày 19/11 với nhãn C18 (không dành cho người dưới 18 tuổi).

Theo CGV Cinemas Vietnam