Dù mang tên “Dị nhân thế hệ mới”, tác phẩm của đạo diễn Josh Boone lại gây nhiều lưu luyến khi là tập phim cuối cùng trong thế giới điện ảnh cũ về X-Men.

Loading...

‘The New Mutants’: Khúc ca tạm biệt các dị nhân

Dù mang tên “Dị nhân thế hệ mới”, tác phẩm của đạo diễn Josh Boone lại gây nhiều lưu luyến khi là tập phim cuối cùng trong thế giới điện ảnh cũ về X-Men.

New Mutants là một trong dự án điện ảnh truân chuyên nhất của Hollywood, khi được quay từ năm 2017, có trailer từ năm này. Tuy nhiên, tác phẩm nhiều lần phải dời lịch do thời điểm không thuận lợi, dịch bệnh và chuyện hãng Fox được Disney mua lại. Dưới tay Nhà Chuột, tác phẩm cuối cùng cũng được phát hành vào tuần này.

Câu chuyện xoay quanh Dani Moonstar (Blu Hunt) - cô bé người Mỹ bản địa (da đỏ) mất cha trong một sự cố tàn khốc, sau đó được đưa đến một trung tâm bí mật mà vẫn chưa biết năng lực của mình. Cô làm quen với các dị nhân trẻ khác cũng đang bị quản thúc, gồm Rahne (Maisie Williams) với khả năng hóa sói, Illyana (Anya Taylor-Joy) - cô gái có thể tạo kiếm thần và cổng dịch chuyển, Sam (Charlie Heaton) - chàng trai có thể phóng trong không trung, cùng Roberto (Henry Zaga) - sở hữu năng lượng nhiệt. Điều hành trung tâm là bác sĩ Cecilia Reyes (Alice Braga), làm việc cho một tổ chức giấu tên và hứa hẹn tương lai tốt đẹp cho nhóm dị nhân.

Khác những phần trước trong loạt X-Men, New Mutants mang nặng ảnh hưởng của dòng phim kinh dị. Khía cạnh này từng được nhắc tới trong một số tập về dị nhân, xoay quanh việc họ bị sốc hay căm ghét năng lực của chính mình. Đạo diễn Josh Boone đào sâu ý tưởng này với câu chuyện về năm thanh thiếu niên với số phận bi kịch.

Khi nghĩ đến siêu năng lực, phần lớn khán giả thích thú với sự mạnh mẽ, đẹp mắt hay hữu dụng của chúng. Nhưng có những quyền năng mà nếu không kiểm soát được sẽ chỉ gắn liền với bất hạnh và thương đau. New Mutants dẫn dắt người xem vào góc khuất này qua những câu chuyện quá khứ của nhóm dị nhân. Sau hơn nửa phim, khán giả dễ dàng nhận ra điểm chung của cả năm người là nỗi đau khi không thể hòa nhập với xã hội. Với họ, năng lực giống như lời nguyền chứ không phải món quà. Ở cuối con đường, cũng không có “giáo sư X” nào dang tay ra đón những đứa trẻ “bị nguyền rủa” này.

Sự trống trải của không gian và cách dựng cảnh giúp khắc họa cảm giác cô đơn. Khu căn cứ rộng lớn với nhiều gian nhà, cánh đồng nhưng chỉ có sáu người cư ngụ. Nhiều góc quay đã khéo léo nhấn vào sự trơ trọi của con người giữa khung cảnh có phần tĩnh mịch. Ở cảnh Dani leo lên nhà thờ, diễn xuất của sao trẻ Blu Hunt và bối cảnh chênh vênh đã lột tả cảm xúc bị bỏ rơi, muốn phó mặc tất cả của nhân vật. Cảnh Dani và Rahne nằm ngắm “bầu trời sao” nhân tạo đẩy cao được sự cô đơn của họ, tưởng chừng đã có tự do nhưng thực ra vẫn chỉ ở trong lồng.

Josh Boone - đạo diễn nổi tiếng với The Fault in Our Stars - nắm bắt được tâm lý người trẻ qua cách xây dựng nhân vật và viết thoại. Ở phần đầu, ông khéo léo gieo ác cảm vào hai thành viên Illyana và Roberto - một cay nghiệt với những trò đùa tai quái, một thì vô tâm, hay làm ra vẻ. Nhưng đằng sau họ đều là những bi kịch, được lần giở từ từ để khán giả đồng cảm.

Câu chuyện trở nên kịch tính khi năng lực của Dani khiến các thành viên phải đối mặt với những nỗi sợ sâu thẳm nhất trong lòng. Lúc này, New Mutants khá giống với những phim kinh dị siêu nhiên lấy  bối cảnh biệt thự. Do nguồn gốc đặc biệt của các thực thể kỳ lạ, nhà làm phim khá thoải mái phát huy trí tưởng tượng của mình. Trong số các nỗi sợ, có lẽ thứ của Illyana sẽ để lại ấn tượng mạnh nhất với khán giả, kết hợp vẻ ngoài quái dị và nỗi đau bị xâm phạm thân thể.

Ở hồi kết, New Mutants trở lại gần hơn với quỹ đạo của dòng phim siêu anh hùng qua cách các dị nhân trẻ phô diễn năng lực. Tuy nhiên, đây cũng là phần kém dấu ấn của phim khi lối thiết kế hành động của ê-kíp chưa mới lạ so với các phim trước về X-Men. Điểm sáng của trận chiến hầu như nằm ở Illyana với những màn “lên đồ” và ra đòn ấn tượng.

Dàn diễn viên trẻ của New Mutants có vẻ ngoài ưa nhìn và phù hợp tính cách nhân vật. Trong ba cô gái của phim, nữ chính Blu Hunt hơi mờ nhạt nếu so sánh với hai bạn diễn Maisie Williams và Anya Taylor-Joy. Nổi tiếng với vai Arya Stark trong loạt phim Game of Thrones, Maisie Williams không khó hóa thân nhân vật độc lập, giàu ý chí. Một điểm thú vị là Williams dường như rất có duyên với vai sói, khi nhân vật Arya của cô trong Game of Thrones cũng xuất thân từ gia tộc có biểu tượng là sói.

Anya Taylor-Joy có lẽ sẽ là diễn viên được nhớ đến sau khi khán giả rời rạp. Sao trẻ tạo được sức hút khi hóa thân cô nàng nửa chính nửa tà Illyana với những điệu bộ ngúng nguẩy, khó ưa lúc đầu nhưng ngầu đời, mạnh mẽ về sau. Mẫu nhân vật bị tổn thương tâm lý từng được cô nàng diễn rất đạt trong phim Split (2016). Trong khi đó, Alice Braga trong vai phản diện Reyes lại mờ nhạt, không có âm mưu hay kỹ năng gì đáng kể. Nhìn Reyes lăng xăng giữa đám dị nhân quyền năng, khán giả dễ cảm thấy… tội cho ả thay vì sợ hãi.

Ban đầu, New Mutants dự kiến là phần đầu trong một bộ ba về các dị nhân thế hệ mới. Tuy nhiên, do thời thế đẩy đưa, tác phẩm này lại trở thành phim cuối trong vũ trụ điện ảnh X-Men mà chúng ta từng rất yêu mến. Sau khi Fox về Disney, nhiều khả năng những người đứng đầu Vũ trụ Điện ảnh Marvel sẽ tái khởi động thương hiệu điện ảnh X-Men với những diễn viên mới. Ở cảnh cuối, những dị nhân trẻ bước khỏi cửa, hướng đến tương lai trên màn ảnh, nhưng lại là lời chào tạm biệt với khán giả.

Phim đang chiếu từ các cụm rạp CGV  từ ngày 2/9 với tựa Dị nhân thế hệ mới và nhãn C16 (không dành cho khán giả dưới 16 tuổi).