Rừng Thế Mạng” là phim sinh tồn đầu tiên của Việt Nam, đồng thời kết hợp hài hòa chủ đề tình cảm gia đình, bạn bè.


Loading...

‘Rừng Thế Mạng’: Phim sinh tồn đong đầy cảm xúc về tình bạn

Rừng Thế Mạng” là phim sinh tồn đầu tiên của Việt Nam, đồng thời kết hợp hài hòa chủ đề tình cảm gia đình, bạn bè.

Rừng Thế Mạng của đạo diễn Trần Hữu Tấn, nhà sản xuất Hoàng Quân là bộ phim có vai trò đặc biệt trong làng điện ảnh Việt. Đây là tác phẩm nội đầu tiên ra mắt sau khi rạp mở lại, cũng là phim cuối cùng khép lại năm 2021. Rừng Thế Mạng cũng đánh dấu nỗ lực của đoàn phim khi ghi hình trực tiếp ở vùng đất Tà Năng Phan Dũng (nằm giữa ba tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận) khắc nghiệt, cũng là một cung đường phượt nổi tiếng.

Phim xoay quanh một nhóm bạn đi phượt, gồm Kiên (Huỳnh Thanh Trực), Bách (Trần Phong), Khanh (Thùy Anh), Phước (Phước Lộc), Ngọc (Thùy Dương) và Hoàng (Lê Quang Vinh). Giữa chuyến đi, nhiều bất đồng xảy ra khiến phượt thủ Kiên lạc trong rừng, phải đối mặt cuộc chiến sinh tồn. Anh phải chống lại cơn đói, vết thương lẫn những nỗi sợ tâm lý giữa chốn rừng thiêng nước độc.

Rừng Thế Mạng là bộ phim đầu tiên của Việt Nam khai thác chủ đề sinh tồn. Trong dòng phim này, các nhân vật trải qua cuộc đấu tranh khắc nghiệt ở thiên nhiên để thoát khỏi tình thế hiểm nghèo. Họ thường bị đẩy đến bước đường cùng về sức khỏe lẫn tinh thần, phải thực hiện các biện pháp cực đoan để duy trì sự sống. Nhiều bộ phim kiểu này từng ghi dấu ấn như 127 Hours (2010), Life of Pi (2012), All Is Lost (2013) hay The Martian (2015).

Những cảnh sinh tồn được khắc họa chân thật xoay quanh nhân vật Kiên. Anh trải qua nhiều trạng thái của một người lạc giữa rừng, từ tỉnh táo, hoang mang đến vật vã, có lúc tuyệt vọng ở giai đoạn cuối. Kiên cũng phải cố gắng để giữ bình tĩnh, sử dụng hết kiến thức của một phượt thủ để duy trì thức ăn và nước uống cho bản thân.

Lần đầu đóng chính điện ảnh, lại là một vai khó, Huỳnh Thanh Trực đã cống hiến hết mình cho vai diễn. Có thể nói, tài tử trẻ chính là linh hồn của bộ phim. Để chuẩn bị, Thanh Trực đã phải giảm 5kg. Anh cũng trực tiếp thực hiện nhiều cảnh quay khó như ăn ếch sống và leo xuống thác. Nỗi vật vã về thể xác và tinh thần được sao trẻ thể hiện tốt bằng nét mặt và ánh mắt.

Ngoài yếu tố thể chất, vai Kiên còn có chiều sâu nhờ khía cạnh tâm lý phức tạp. Ban đầu, người xem sẽ không thích nhân vật này do anh hơi nóng nảy, cộc lốc, không kết nối tốt với bạn bè. Nhưng dần dần, câu chuyện đời bất hạnh của Kiên được bộc lộ, khiến người xem hiểu hơn về thái độ khó gần của anh. Đơn độc giữa rừng, nhân vật chính mới có cơ hội nhìn lại bản thân và đối mặt với những vấn đề của chính mình.

Cơn mưa rừng được xem như một cảnh quay biểu tượng để Kiên thanh tẩy nỗi đau và ẩn ức của mình. Để rồi, nhân vật này như được tái sinh và tìm lại những tình cảm cao đẹp với bạn bè và người thân. Tên gọi Rừng Thế Mạng giống như khắc họa một cái chết của Kiên trong rừng, để anh có thể tái sinh như một phiên bản tốt hơn của chính mình.

Rừng Thế Mạng còn là câu chuyện mang đến nhiều cảm xúc về tình bạn. Ở những cảnh đầu tiên, khán giả thấy một nhóm bạn vui vẻ tiến vào Tà Năng Phan Dũng trong cuộc đi phượt. Nhưng dưới lớp vỏ yên bình đó, các mâu thuẫn giữa họ dần bộc lộ, với nhiều nỗi niềm và sai lầm của tuổi trẻ. Chúng được cài cắm khéo léo qua các đoạn thoại và ánh mắt. Câu chuyện cũng mang thông điệp không có ai là người xấu, chỉ có những sự hiểu lầm với nhau. Chỉ khi thay đổi góc nhìn, đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, chúng ta mới thật sự thấu hiểu lẫn nhau. Cái kết phim chắc chắn sẽ để lại nhiều dư vị bởi số phận và lựa chọn cuối cùng của nhân vật.

Đạo diễn Trần Hữu Tấn tập hợp được một dàn diễn viên trẻ khá hợp vai, tương tác ăn ý. Ngoài Thanh Trực nổi bật trong vai chính, Trần Phong cũng cho thấy tiến bộ với vai Bách. Không còn là chàng Dũng đào hoa của Mắt biếc, nam diễn viên giờ hóa thân thành một nhân vật trái ngược 180 độ: luôn ấm áp, quan tâm chăm sóc người khác. Tuy nhiên, chính sự tử tế quá mức đó lại khiến Bách gặp rắc rối.

Thùy Anh được chọn cho vai Khanh, một nàng phượt thủ có hình tượng khỏe khoắn, nhiều năng lượng giống chính cô ngoài đời. Nữ diễn viên trẻ Thùy Dương vào vai một cô gái hơi u buồn, mang nhiều tâm trạng khó giãi bày với người ngoài. Lê Quang Vinh gây ấn tượng nhờ vẻ điển trai, đàn ông trong vai chàng dẫn đường tên Hoàng. Anh cùng Huỳnh Thanh Trực tạo ra nhiều phân đoạn tranh cãi tạo căng thẳng ở nửa đầu phim. Còn “bé Tư Lô tô” Phước Lộc trở thành cây hài của phim trong vai một chàng béo mê phượt. Nhân vật này mang đến nhiều câu thoại dí dỏm để không khí phim bớt nặng nề giữa các trường đoạn tâm lý.

Bài hát Mười năm của Đen Vâu - với câu hát hợp tình hợp cảnh “Có người đến, có người đi và có người ở lại” - là sự bổ sung đáng kể cho cảm xúc phim ở đoạn cuối. Ca từ và giai điệu của bài nhạc phim này gợi ra cảm giác man mác về cuộc đời, về những lựa chọn của con người, cũng như tình cảm với những người thương yêu.

Phim khởi chiếu tại CGV từ ngày 31/12 với nhãn C16 (không dành cho người dưới 16 tuổi).

Theo CGV Cinemas Vietnam