Tác phẩm mới của Pixar mang đến sự hài hước lẫn những cảm xúc sâu lắng, khi hai anh em phải chạy đua với thời gian để có một ngày ở bên người bố quá cố.

Loading...

‘Onward’: Hành trình xúc động về tình thân

Tác phẩm mới của Pixar mang đến sự hài hước lẫn những cảm xúc sâu lắng, khi hai anh em phải chạy đua với thời gian để có một ngày ở bên người bố quá cố.

Onward là tác phẩm của xưởng hoạt hình lừng danh Pixar (thuộc Disney), đồng thời cũng mở màn cho mùa phim hoạt hình năm nay. Từ khi ra mắt, phim được tán dương với 86% đánh giá tích cực trên Rotten Tomatoes.

Onward lấy bối cảnh thế giới giả tưởng, khi các loài yêu tinh, tiên và sinh vật kỳ lạ sinh sống thay vì con người. Trong xã hội này, pháp thuật từng một thời thịnh hành, nhưng dần nhường chỗ cho khoa học và nếp sống theo quy củ tương tự xã hội của chúng ta. Hai anh em yêu tinh (elf) tên Barley (Chris Pratt lồng tiếng) và Ian (Tom Holland) sống cùng người mẹ sau khi bố qua đời.

Vào sinh nhật 16 tuổi của Ian, họ nhận món quà do bố để lại, trong đó giới thiệu ông là pháp sư, đồng thời có câu thần chú để ông có thể sống lại chỉ trong một ngày. Vốn chưa từng gặp cha, Ian thi triển pháp thuật nhưng chưa kịp hoàn thành, chỉ khôi phục được nửa thân của cha. Hai anh em phải đi tìm một viên ngọc để làm phép tiếp, trước khi bố tan biến.

Duy trì phong độ của hãng Pixar, Onward mang đến câu chuyện nhiều ý nghĩa, dựa trên cách đặt vấn đề thú vị: Sẽ thế nào nếu thế giới do những sinh vật kỳ lạ nắm giữ? Khán giả biết đến những tác phẩm như Lord of the Rings hay thần thoại Bắc Âu, Hy Lạp hẳn sẽ quen thuộc với những sinh vật như tiên biết bay, yêu tinh, nhân mã, nhân sư. Trong phim, họ vừa cư xử như người, vừa giữ tập tính giống thần thoại, tạo ra những sự hài hước về tạo hình lẫn lời thoại.

Cũng giống như Coco, Onward mang thông điệp tìm về nguồn cội, truy tìm bản sắc của chính mình. Khi xã hội phát triển, các sinh vật trong phim ngày càng dựa vào các thiết bị công nghệ như xe hơi, điện thoại mà quên đi bản tính thật của mình, cũng như sự gắn kết với thiên nhiên. Cậu bé Ian vốn cô độc lại được ban tặng khả năng phép thuật của tiền nhân. Hành trình của cậu và anh trai mang chất phiêu lưu nguyên bản, thổi lại không khí thần thoại, ưa mạo hiểm vào thế giới hiện đại. Câu chuyện trong phim có thể liên hệ với thế giới của chính chúng ta, khi công nghệ khiến con người ngày càng xa rời tự nhiên.

Nhóm biên kịch, gồm Dan Scanlon, Jason Headley và Keith Bunin khéo đặt những tình huống xâu chuỗi, trớ trêu để tạo tiếng cười. Do người cha chỉ khôi phục được nửa thân dưới, hai anh em phải kéo ông theo trong suốt hành trình. Đôi chân của người cha nhiều lần đẩy hai anh em vào thế tiến thoái lưỡng nan, nhưng cũng khiến họ nuôi hy vọng trong chuyến đi. Suốt cả phim, người cha hầu như không lộ diện rõ nhưng khán giả vẫn có thể cảm nhận được tình cảm của ông và hai người con. Cảnh bộ ba khiêu vũ giữa bãi đất có thể khiến người xem vừa khóc vừa cười vì hoàn cnahr ngộ nghĩnh nhưng cũng xúc động của họ.

Thông điệp về chấp nhận sự khác biệt được đan cài suốt phim. Dù là anh em, Ian và Barley có tính cách khác xa nhau, giống như tóm tắt của người mẹ: “Một đứa thì cái gì cũng sợ, còn đứa kia thì chẳng sợ gì”. Ian hướng nội, giàu tình thương và chín chắn nhưng e ngại giao tiếp, bước ra thế giới thật. Còn Barley bạo dạn nhưng ít suy nghĩ, hành động theo bản năng. Ban đầu, họ mâu thuẫn về cách hành động, suy nghĩ, dẫn đến nhiều tranh cãi nhưng về sau dung hòa tính cách với nhau. Ian trở nên mạnh mẽ hơn, còn Barley học được cách hy sinh. Bài học của phim - hạnh phúc đến từ sự gắn kết với người thân – được truyền tải dễ hiểu với trẻ em nhưng cũng đủ sâu sắc với khán giả người lớn.

Onward cũng là phim có nét hoạt họa bắt mắt bậc nhất của Pixar. Với bối cảnh đặc biệt của tác phẩm, các chuyên gia hoạt hình tạo nhiều sinh vật kỳ lạ, từ loài có cánh, bốn chân đến cả chú rồng ở cao trào. Hiệu ứng phép thuật của phim cũng sinh động, gợi nhớ đến các pha đấu phép trong loạt Harry Potter.

Với những fan của Vũ trụ Điện ảnh Marvel, trước khi tập Avengers mới ra mắt, họ có cơ hội “gặp lại” hai thần tượng Tom Holland (vai Spider-Man) và Chris Pratt (vai Star-Lord) qua Onward. Nhân vật Barley gần như tương đồng với Star-Lord, ưa mạo hiểm, liều lĩnh, hơi huênh hoang nhưng tốt bụng. Còn Ian giống một chàng geek đáng yêu, hoàn toàn hợp với chất giọng của Tom Holland. Gương mặt của hai nhân vật cũng được ê-kíp kỹ xảo xử lý để có nét tương đồng với Holland và Pratt.

Một nhân vật ấn tượng khác của phim là Corey (Octavia Spencer lồng tiếng) – nàng người hùng nhân sư đã giải nghệ, làm chủ nhà hàng. Cô là “cây hài” của phim với những câu nói, động tác tưng tửng, nhưng lại giữ vai trò quan trọng ở đoạn cuối.

Ở Mỹ, Onward nhiều khả năng dẫn đầu phòng vé với hơn 40 triệu USD trong dịp ra mắt. Kết quả này tiếp tục nối dài chuỗi thắng lợi của Pixar ở phòng vé, sau Toy Story 4 năm ngoái. Một phim khác của Pixar là Soul dự kiến sẽ khởi chiếu vào tháng 6 năm nay.

Onward chiếu ở Việt Nam với tựa Truy tìm phép thuật và nhãn P (dành cho mọi đối tượng khán giả).