Cùng nhìn lại di sản của loạt Thế Giới Khủng Long và xem vì sao nó trở thành một trong những thương hiệu phim thành công nhất thế giới.

Loading...

Ôn lại về vũ trụ Khủng Long trước khi "nhập môn" phần phim mới nhất Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa

Mùa hè này, Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa (tựa gốc: Jurassic World: Dominion) đưa hai cái tên Chris Pratt và Bryce Dallas Howard gặp gỡ Laura Dern, Jeff Goldblum và Sam Neil, trải nghiệm kết thúc hoành tráng của kỷ Jura khi hai thế hệ gặp gỡ lần đầu tiên. Cùng nhìn lại di sản của loạt Thế Giới Khủng Long và xem vì sao nó trở thành một trong những thương hiệu phim thành công nhất thế giới.

Đỉnh cao của phim bom tấn

Steven Spielberg đã phát minh ra khái niệm phim bom tấn với Jaws năm 1975. 20 năm sau đó nhà làm phim này lại đưa phim bom tấn lên một tầm cao mới. Với Công Viên Kỷ Jura (tựa gốc: Jurassic Park), ý tưởng là một bộ phim hoành tráng hơn tất cả những gì bạn từng thấy trên màn ảnh, làm trọn vẹn về mảng quy mô, hiệu ứng, diễn viên, tất cả mọi khâu nhằm đem đến trải nghiệm mĩ mãn nhất cho người xem. 

Legacy Featurette: https://youtu.be/bMgYzFQQoYw 

Trong tuần đầu tiên công chiếu, Công Viên Kỷ Jura thu về nhiều tiền hơn bất kỳ tác phẩm nào từ trước tới nay. Sau 9 ngày, bộ phim đã cán mốc 100 triệu đô doanh thu. Thời gian ngắn sau, bộ phim của đạo diễn Steven Spielberg nhanh chóng trở thành Phim Có Doanh Thu Cao Nhất Mọi Thời Đại. Cho đến nay, phần phim năm 1993 đã thu về hơn 1 tỉ đô doanh thu toàn cầu. Tính cả các phần Jurassic ParkJurassic World, doanh thu phòng vé của thương hiệu Thế Giới Khủng Long là hơn 5 tỉ đô la Mỹ.

Dấu ấn công nghệ hình ảnh vượt trội

Công Viên Kỷ Jura dù không phải là bộ phim đầu tiên sử dụng kỹ xảo máy tính, nhưng là tác phẩm đầu tiên đưa công nghệ này trở nên mượt mà trên màn ảnh rộng. Đạo diễn Steven Spielberg vượt qua ranh giới của những gì có thể, tạo ra những con khủng long kỹ thuật số thuyết phục khán giả. Người xem tin rằng họ đang nhìn thấy một con khủng long bằng xương bằng thịt, họ hồi hộp dõi theo Tiến sĩ Alan Grant (Sam Neill) chạy trốn khỏi sự giẫm đạp của sinh vật tiền sử. Cảm giác kinh hoàng đó là chìa khóa cho sự lôi cuốn của bộ phim và thậm chí 25 năm trôi qua, các hiệu ứng kỹ thuật số vẫn còn xuất sắc một cách kinh ngạc.

Các bộ phim hoàn toàn thay đổi cách chúng ta nhìn nhận về khủng long. Trước khi Công Viên Kỷ Jura ra mắt, nếu bạn không phải là một nhà cổ sinh vật học, bạn chỉ có một khái niệm mơ hồ về hình dáng và hành vi của các sinh vật bò sát cổ đại này. Lần đầu tiên, chúng ta có một ý tưởng cụ thể về các loài từng thống trị trái đất. Sau Công Viên Kỷ Jura, hai phần Thế Giới Khủng Long và sắp tới là Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa tiếp tục đưa đến thế giới ngoạn mục, chi tiết của khủng long. Không chỉ là những giống bò sát khổng lồ khát máu, khủng long cũng có thể là các sinh vật hiền hòa, trung thành cố gắng sinh tồn trong một thế giới lạ lùng.

Dàn diễn viên huyền thoại

 

Loạt Jurassic Park là bệ phóng tên tuổi cho Jeff Goldblum, dù ban đầu Tiến sĩ Ian Malcolm chỉ là một vai phụ. Nam diễn viên sớm chứng minh mình là hòn ngọc quý của Jurassic ParkJurassic World: Fallen Kingdom sau này. Sự hóm hỉnh lôi cuốn, vẻ trí thức khôn ngoan đã trở thành dấu ấn cho Malcolm. Câu thoại “Life finds a way” - Cuộc sống tồn tại một lối thoát đã trở thành kinh điển cho bất cứ người hâm mộ loạt phim khủng long nào. Trong khi đó, vai diễn nhà cổ sinh vật học và cổ thực vật học do Sam Neill và Laura Dern đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ khán giả tìm hiểu về quá khứ, lịch sử thay cho quan niệm về nghề nghiệp “chán ngắt” trước đây. Và dường như kế thừa di sản đó, trong loạt Jurassic World thì Owen của Chris Pratt và Claire của Bryce Dallas Howard cũng để lại nhiều dấu ấn khó quên với khả năng, sự thấu cảm họ dành cho loài động vật to lớn đáng sợ này.

Sắp tới đây, Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa sẽ đưa Goldblum cùng Owen, Claire tề tựu với những bạn diễn của Jurassic Park như Sam Neil và Laura Dern. Phần phim này hứa hẹn là đỉnh cao của thương hiệu, đem hai thế giới hòa chung làm một trong kết thúc hoành tráng. Thành tựu sáng tạo và thương mại của Thế Giới Khủng Long sẽ được viết tiếp. Người xem trong suốt 30 năm được chứng kiến hành trình ngoạn mục của loài bò sát khổng lồ trên màn ảnh, đây sẽ là món quà đặc biệt quý giá ra mắt trong mùa hè năm nay.

THẾ GIỚI KHỦNG LONG: LÃNH ĐỊA (tựa gốc: JURASSIC WORLD: DOMINION) chính thức khởi chiếu ngày 10.06.2022.

Theo CGV Cinemas Vietnam