Điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục cho thấy tiến bộ với tác phẩm nhiều kỹ xảo về người nhân bản, đồng thời vẫn giữ được thế mạnh về cách kể chuyện xúc động.


Loading...

‘Người nhân bản’: Phiên bản dị nhân xúc động của điện ảnh Hàn

Điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục cho thấy tiến bộ với tác phẩm nhiều kỹ xảo về người nhân bản, đồng thời vẫn giữ được thế mạnh về cách kể chuyện xúc động.

Seo Bok của đạo diễn Lee Yong-ju là một trong những dự án điện ảnh được trông đợi nhất năm nay của xứ kim chi, bởi kinh phí khủng và sự góp mặt của hai tài tử điển trai Gong Yoo và Park Bo-gum. Tác phẩm cũng mạnh dạn khai thác chủ đề viễn tưởng về con người nhân tạo, vốn đòi hỏi nhiều nỗ lực về kịch bản lẫn kỹ xảo. Kết quả cuối cùng không làm thất vọng người hâm mộ phim Hàn Quốc, với loạt cảnh đẹp mắt lẫn câu chuyện nhiều ý nghĩavà giàu cảm xúc đặc trưng của điện ảnh nước này.


Min Gi-heon (Gong Yoo) là một cựu đặc vụ tài ba đang mắc bệnh hiểm nghèo và sống tách biệt thế giới bên ngoài sau biến cố quá khứ. Anh chấp nhận nhiệm vụ cuối cùng từ cơ quan tình báo, di chuyển Seo Bok (Park Bo Gum) - con người nhân bản đầu tiên, được tạo ra bằng thử nghiệm nhân bản tế bào gốc và biến đổi gen.

Khi đến cơ sở nghiên cứu, Min còn biết bí mật rằng thực thể này có thể là chìa khóa để dẫn đến sự bất tử cho nhân loại, bao gồm cả việc chữa bệnh cho anh. Seo Bok rơi vào tầm ngắm của không ít thế lực sẵn sàng dùng vũ lực để chiếm giữ anh. Liệu Min có thể cứu được Seo Bok và chính mình, hay các thế lực xấu sẽ có thể khai thác năng lực đặc biệt từ người nhân bản?

Nhân vật Seo Bok là sáng tạo đặc biệt và thu hút nhất của kịch bản. Ngoài cơ thể người thường, anh còn sở hữu siêu năng lực đặc biệt liên quan đến sóng não. Seo Bok có thể điều khiển vật chất ở nhiều cấp độ khác nhau. Điều này khiến nhân vật khá tương đồng với các dị nhân trong loạt phim X-Men. Nhưng sức khỏe của Seo Bok không ổn định, với cái chết luôn chực chờ.

Nhân vật này cũng được xây dựng với những mối bận tâm vừa rất “con người”, vừa liên quan đến xuất thân khác thường của anh. Seo Bok mang đầu óc chỉ giống một thiếu niên, liên tục hoài nghi cuộc sống và đặt ra câu hỏi về bản thể của mình. Anh không có bố mẹ như người thường, cũng không biết mình thuộc về thứ gì hay có trách nhiệm gì. Những đoạn đối thoại giữa Seo Bok và đặc vụ Min cho thấy rõ sự hoang mang, nỗi lòng của nhân vật này. Anh vừa hùng mạnh, thông minh nhưng cũng cực kỳ dễ bị tổn thương. Bước ra xã hội, anh chàng đầy bỡ ngỡ và dần đi tìm câu trả lời cho ý nghĩa sống của mình.

Trong khi đó, đặc vụ Min đại diện cho mẫu nhân vật già đời, nhiều kỹ năng và còn dằn vặt với chuyện quá khứ. Đây là kiểu vai từng được một số tài tử Hollywood như Liam Neeson, Keanu Reeves hay Mel Gibson thể hiện thành công. Anh đóng vai trò mỏ neo cảm xúc cho Seo Bok, bảo vệ và hướng dẫn người nhân bản. Min cũng là người đầu tiên thật sự xem Seo Bok như một con người, chứ không phải là “mẫu vật” thí nghiệm.

Vai diễn đặc vụ không quá khó với Gong Yoo, tài tử nổi tiếng với Train to Busan (2016). Lối diễn chững chạc, ấm áp của anh hòa hợp với vẻ trẻ trung, ngơ ngác của Park Bo-gum. Còn sao trẻ sinh năm 1993 sẽ hớp hồn người xem với gương mặt đẹp trai đúng chuẩn Hàn Quốc. Anh diễn đạt trọn vẹn sự bỡ ngỡ của Seo Bok với cuộc đời, lẫn những khoảnh khắc nội tâm giằng xé mạnh ở cao trào.

Một phần lớn thành công của phim đến từ sự ăn ý và diễn xuất tự nhiên của bộ đôi này. Họ cũng tạo ra những khoảnh khắc mang chất melodrama đặc trưng của điện ảnh Hàn. Chúng góp phần tạo ra một câu chuyện “người nhân bản” rất châu Á, gần gũi với khán giả Việt Nam thay vì lối kể chuyện kiểu phương Tây đã quá quen thuộc.

Ở một số tình tiết, nhà làm phim cũng có ý thức nâng tầm câu chuyện sang các vấn đề rộng hơn về triết học, xã hội và văn hóa. Việc tạo ra người nhân bản, đi kèm với nó là khả năng bất tử, sẽ gây biến động lớn trong cách nhân loại vận hành. Chúng có thể tạo ra lòng tham vô đáy nơi con người, bởi họ không còn bị ràng buộc với cái chết nữa. Những nhóm người với quan điểm khác nhau sẽ ứng xử khác nhau với tình thế này. Dù vậy, trong khuôn khổ một phim hành động, tâm lý. pha khoa học viễn tưởng, góc nhìn của tác phẩm còn tương đối hẹp và chủ yếu phục vụ câu chuyện.

Về mặt hình ảnh, những cảnh giao chiến hay thể hiện siêu năng lực đủ sức thu hút khán giả muốn giải trí. Seo Bok sở hữu siêu năng lực khó lường, với cấp độ thi triển càng lúc càng mạnh. Nhiều cảnh trong phim sẽ gây phấn khích giống các trường đoạn nổi tiếng của dị nhân Magneto hay Jean trong loạt X-Men. Cao trào chiến đấu của phim vừa hoành tráng, vừa để lại dư vị lắng đọng về số phận nhân vật.

Phim khởi chiếu ở Việt Nam từ ngày 15/4 với tựa Người nhân bản, thời lượng 114 phút và nhãn C16 (không dành cho người dưới 16 tuổi).