Mượn đề tài vòng lặp thời gian, Palm Springs kể câu chuyện tình độc đáo giữa hai cá thể tưởng chừng sẽ mãi không thuộc về nhau.

Loading...

‘Mở mắt thấy hôm qua’: Vòng lặp vĩnh viễn cùng người yêu

Mượn đề tài vòng lặp thời gian, Palm Springs kể câu chuyện tình độc đáo giữa hai cá thể tưởng chừng sẽ mãi không thuộc về nhau.

Tác phẩm của đạo diễn Max Barbakow vaf Andy Siara được xem là làn gió mới của mùa giải thưởng điện ảnh năm nay. Với kinh phí chỉ 5 triệu USD, bộ phim hài tình cảm có yếu tố viễn tưởng đã ghi tên trong hàng loạt đề cử và danh hiệu. Chọn đề tài vòng lặp thời gian tưởng chừng quá quen thuộc, Palm Springs vẫn đem đến những tình tiết, ý nghĩa mới mẻ về tình yêu và cuộc sống.

Vào ngày 9/11 ở thành phố Palm Springs (bang California, Mỹ), Nyles (Andy Samberg) tỉnh dậy cạnh bạn gái Misty (Meredith Hagner) trong vẻ chán chường. Tối đó, trong một đám cưới mà Misty làm phù dâu, Nyles có bài phát biểu ấn tượng. Với phong thái tự tin, anh thu hút Sarah (Cristin Milioti) - chị gái của cô dâu. Khi cả hai chuẩn bị “vui vẻ” cùng nhau, một kẻ lạ mặt tấn công Nyles. Anh bò vào một cái hang phát sáng, còn Sarah chạy theo trước khi bị hút vào một cơn lốc bí ẩn.

Tỉnh dậy, Sarah thấy mình đang bắt đầu lại ngày 9/11. Cô tìm Nyles để chất vấn thì biết được anh đã mắc kẹt trong vòng lặp thời gian này trong một thời gian dài. Kẻ tấn công Nyles là Roy (J. K. Simmons) - một người đàn ông lớn tuổi vô tình bị anh kéo vào vòng lặp. Từ chỗ xa lạ, Sarah và Nyles dần thân thiết trong cuộc sống bất tử nhưng cũng là một lời nguyền.

Vòng lặp thời gian là một trong những tình tiết thú vị và hóc búa cho các nhà biên kịch, đặt nhân vật vào một tình thế dị thường để khai thác phản ứng của con người. Từng có nhiều phim hay về đề tài này như Groundhog Day (1993), Edge of Tomorrow (2014) hay Happy Death Day (2017). Palm Springs cũng tiếp thu những nét đặc trưng của các phim này, đồng thời tạp chấm phá nhờ mở rộng các tuyến nhân vật.

Khán giả mở đầu câu chuyện với Nyles, một người đã trải qua nhiều ngày trong vòng lặp, còn Sarah lần đầu rơi vào nó. Trong khi chàng trai đã chấp nhận tình hình và tập trung vào việc tìm vui qua ngày, cô gái vẫy vùng để tìm cách thoát khỏi vòng lặp, từ việc tự tử đến cố làm việc tốt. Khi phát hiện bế tắc, Sarah bắt đầu thân thiết hơn với Nyles và cùng chiêm nghiệm cuộc sống. Dù ban đầu ghét Nyles vì đã đưa mình vào vòng lặp, Sarah nhận ra anh cũng là người duy nhất có thể hiểu được cô trong hoàn cảnh đặc biệt này.

Bắt đầu câu chuyện khi Nyles đã ở trong vòng lặp nhiều lần, Palm Springs không tường thuật toàn bộ những ngày tháng đó của anh. Tác phẩm đòi hỏi người xem có một chút kiến thức nhất định về vòng lặp để hiểu luật chơi và những gì đã xảy ra với anh. Nhưng qua ánh mắt và những gì nhân vật kể lại, người xem dễ thấy một gã trai chán chường, mất niềm tin vào cuộc sống - thứ cảm xúc khi ta phải lặp lại một việc quá lâu. Còn Sarah vốn đã chán ghét bản thân từ trước khi rơi vào vòng lặp. Ngoài việc là đứa con bị ghẻ lạnh trong gia đình, cô còn gặp nhiều thất vọng trong các mối quan hệ.

Kịch bản của Andy Siara dẫn dắt người xem qua sự phát triển tình cảm tuần tự của hai nhân vật. Họ nảy sinh những gắn bó lẫn xung đột như các cặp đôi bình thường, trong một thế giới thật khác thường. Với sự vĩnh hằng của thời gian, Sarah và Nyles có thể thử nghiệm mọi thú vui trên đời, nhưng cuối cùng chỉ là cảm giác trống rỗng. Chỉ trừ sự thay đổi và giá trị của họ trong mắt đối phương.

Roy lại là một mảnh ghép thú vị khác cho tình thế này. Trái với đôi trẻ, ông đã có gia đình viên mãn. Tình thế mắc kẹt trong vòng lặp vừa là địa ngục lẫn thiên đường với Roy, khi ông có thể sống vĩnh cửu trong cảnh hạnh phúc của gia đình, nhưng không bao giờ được chứng kiến con mình lớn lên.

Đến cuối cùng, Palm Springs vẫn quay lại đề cao giá trị của sự gắn bó giữa hai con người. Bài học của tác phẩm cũng tương tự Groundhog Day, nhưng được kể với ánh mắt hiện đại và đa sắc thái hơn. Trong tác phẩm kinh điển thập niên 1990, Phil (Bill Murray) từ một gã khó ưa trở nên tốt bụng, hướng thiện nhờ sự giác ngộ trong vòng lặp. Còn Sarah và Nyles từ những kẻ chán đời đã tìm lại niềm tin vào tình yêu và những điều tốt đẹp.

Tiếng cười là điều không thiếu trong 89 phút phim Max Barbakow. Dựa trên tiền đề vòng lặp, Palm Springs liên tiếp khai phá những tình tiết khi hai nhân vật chính trải nghiệm cuộc sống mới. Không có giới hạn hay sự kiềm chế nào cho những trò vui, khi họ biết chắc chỉ cần hết ngày là sẽ lại nhấn nút “reset”.

Cũng khá may mắn cho Nyles là mắc kẹt trong vòng lặp cùng một cô gái thú vị, xinh đẹp như Sarah. Với diễn xuất ăn ý và hài hước của Andy Samberg và Cristin Milioti, hai nhân vật đều gây thiện cảm và tạo được nhiều tiếng cười. Những đoạn giãi bày cảm xúc của họ cũng được thể hiện với tông tươi sáng, không quá bi lụy hay nặng nề. Còn diễn viên gạo cội J. K. Simmons tiếp tục có một vai diễn sắc sảo, thậm chí có thể xem là quá dễ với ông. Khi Simmons ngồi trên ghế bàn về cuộc đời, lời thoại của ông thản nhiên nhưng chất chứa đầy trải nghiệm.

Phim khởi chiếu ở Việt Nam với tựa Palm Springs: Mở mắt thấy hôm qua và nhãn C18 (không dành cho người dưới 18 tuổi)

Theo CGV Cinemas Vietnam

>