Tác phẩm của Roland Emmerich “nổ pháo” cho mùa phim hè sau Covid-19 ở Việt Nam bằng những cảnh hành động choáng ngợp.

Loading...

‘Midway’: Bom tấn ‘bất đắc dĩ’ của mùa hè hóa ra cực hoành tráng

Tác phẩm của Roland Emmerich “nổ pháo” cho mùa phim hè sau Covid-19 ở Việt Nam bằng những cảnh hành động choáng ngợp.

 

Ở Mỹ, Midway ra mắt từ cuối năm 2019. Tuy nhiên, đến nay, phim mới phát hành ở Việt Nam. Với kinh phí lớn, nhiều cảnh hành động, tác phẩm trở thành bom tấn “bất đắc dĩ” hè này ở Việt Nam, trong bối cảnh nhiều phim như Black Widow, Fast & Furious 9 phải dời lịch ra mắt. Những khán giả nuôi ý nghĩ “phim cũ có thể xem ở nhà” nên cân nhắc lại ý định, bởi rạp chiếu là nơi duy nhất sẽ cho bạn cảm giác âm thanh sống động, hình ảnh sắc nét - điều cần thiết khi thưởng thức một phim ngập cảnh chiến đấu như Midway. Mỗi khi các máy bay giao chiến hoặc pháo nã lên trời, hiệu ứng âm thanh ở các rạp tốt sẽ khiến bạn choáng ngợp như đang ở trong trận chiến.

Midway kể về đại chiến cùng tên giữa Mỹ và Nhật trong Thế chiến thứ hai, vào tháng 6/1942. Sau khi thắng trận Trân Châu Cảng vào tháng 12/1941, người Nhật lấn lướt Mỹ ở Thái Bình Dương, đồng thời tiến quân như vũ bảo ở Đông Á. Sáu tháng sau, họ tổ chức một cuộc tấn công khác ở Midway, với tham vọng gây tổn thất lớn cho người Mỹ, đồng thời khiến sĩ khí kẻ địch xuống dốc. Tuy nhiên, Mỹ đã chuẩn bị tốt hơn và khiến Nhật bất ngờ.

Midway có thể xem là phần kế không chính thức của Pearl Habor - bom tấn nổi tiếng do Michael Bay đạo diễn. Tác phẩm mở đầu bằng cảnh người Nhật tấn công Trân Châu Cảng, khiến nhiều lính đồng minh hy sinh. Sau đó, phim xoay quanh việc người Mỹ dần hồi phục thực lực trong những tháng kế. Midway cũng nhắc lại tình tiết người Mỹ đánh bom Tokyo để trả đũa trận Trận Châu Cảng, sau đó phải đáp máy bay xuống Trung Quốc - từng xuất hiện ở cuối phim Pearl Habor.

Midway theo cấu trúc đa tuyến, kể về nhiều nhóm nhân vật để phản ánh sự phức tạp của cỗ máy chiến tranh. Nhân vật nổi bật nhất phim là Dick Best (Ed Skrein đóng) - một phi công quả cảm, liều lĩnh tràn ngập quyết tâm báo thù. Giữa lúc sĩ khí quân Mỹ đang giảm, anh mang đến nguồn năng lượng và ý chí đến mọi người. Một số nhân vật khác là Nimitz (Woody Harrelson đóng) - chỉ huy hạm đội Thái bình Dương của Mỹ, Edwin T. Layton (Patrick Wilson đóng) - chuyên gia giải mã tình báo, và phi công Jimmy Doolittle (Aaron Eckhart) - người liều lĩnh đánh bom Tokyo.

Khi Emerich đạo diễn, khán giả luôn được đảm bảo về phần nhìn với những cảnh hoành tráng. Midway cũng theo phong cách này với trọng tâm phim nằm ở các trích đoạn chiến đấu. Từ đầu phim, đạo diễn đã “chiêu đãi” người xem với khung cảnh Trân Châu Cảng tan hoang sau trận không kích của Nhật. Những chiếc tàu chìm dần trong làn khói, còn máy bay Nhật quần thảo trên bầu trời.

Càng về cuối phim, mức độ hành động càng tăng với các màn đấu máy bay, nã pháo vào máy bay, thả bom, thậm chí cả hoạt động của tàu ngầm. Những cú bổ nhào của máy bay thả bom tạo phấn khích với góc quay bám sát phi cơ. Hiệu ứng khói lửa và âm thanh mạnh mẽ giúp hỗ trợ không khí phim nhất là ở các cảnh bắn pháo hoặc máy bay cất cánh. Quy mô của các chiến hạm thời Thế chiến thứ hai cũng tạo ra những khung hình bắt mắt.

Khác với phim Independence Day: Resurgence (2016) bị xem là thất bại, Emerich cho thấy sự tiến bộ trong việc xây dưng nhân vật. Ông tiết chế kiểu người hùng toàn diện, phi thực tế để tạo ra các nhân vật “đời” hơn. Nhân vật chính Dick Best quả cảm, tài ba nhưng vẫn thương yêu gia đình, có những nỗi lo nhất định trong cuộc sống. Vốn là “con ngựa chứng” ưa liều mạng, anh lại trở nên điềm đạm, chín chắn khi được cất nhắc làm chỉ huy, do phải chịu trách nhiệm mạng sống nhiều binh sĩ khác.

Đối lập với Dick, nhân vật Edwin T. Layton hoạt động lặng lẽ, đôi khi khó gần nhưng cực kỳ thông minh. Anh đóng vai trò quyết định trong chiến thắng khi giải các mật mã tình báo, qua có tìm hiểu được kế hoạch của Nhật. Nếu Dick là “tướng tiên phong” cược mạng trước kẻ thù, Edwin là “quân sư” của chiến dịch, giúp người Mỹ có được sự bất ngờ - điều vốn thuộc về Nhật ở Trân Châu Cảng. Nhân vật này được thể hiện thành công bởi Patrick Wilson - tài tử nổi tiếng với loạt phim The Conjuring.

Cách phim khắc họa tuyến về Nhật tạo sự đa chiều cho câu chuyện. Quân Nhật không được thể hiện theo kiểu khát máu, tàn ác như các phim chiến tranh thời cũ, mà hiện lên là những người can đảm, mang lý tưởng với Tổ quốc họ. Dù thua cuộc, họ vẫn giữ khí chất anh hùng của mình đến phút cuối cùng. Cách phim mô tả tổng chỉ huy Isoroku Yamamoto (Etsushi Toyokawa đóng) đứng đắn, thông minh, hay đô đốc Etsushi Toyokawa (Tadanobu Asano) giàu tinh thần trách nhiệm khiến họ trở thành những đối thủ xứng tầm với người Mỹ.

Tuy nhiên, với thể loại phim chiến tranh, Midway khá tham tình tiết, đôi khi buộc khán giả phải có độ am hiểu nhất định về Thế chiến thứ hai để theo dõi. Một số nhân vật như Jimmy Doolittle hay đô đốc William "Bull" Halsey (Dennis Quaid  đóng) thường “xẹt ra xẹt vào” tác phẩm dễ gây rối mạch phim. Người đẹp Mandy Moore trong vai vợ Dick Best đóng còn hơi “điệu” về biểu cảm, chưa phù hợp với hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh.

Phim khởi chiếu ở Việt Nam với tựa Trận chiến Midway và nhãn 16+.