Khi một thiên thạch sắp rơi xuống Trái đất, chàng kiến trúc sư John bỗng nhận tin nhắn rằng mình được chọn đến một căn cứ bí mật.

Loading...

‘Greenland’: Nhân loại ứng phó thế nào khi sắp bị thiên thạch hủy diệt?

Khi một thiên thạch sắp rơi xuống Trái đất, chàng kiến trúc sư John bỗng nhận tin nhắn rằng mình được chọn đến một căn cứ bí mật.

Dự án Greenland được công bố từ năm 2018, với Neill Blomkamp đạo diễn và “Captain America” Chris Evans đóng chính. Tuy nhiên, một năm sau, cả hai đều rút lui và đạo diễn Ric Roman Waugh cùng tài tử Gerard Butler tiếp quản tác phẩm. Ngoài đóng chính, Butler còn là một trong các nhà sản xuất phim.

Câu chuyện trong Greenland bắt đầu khá êm đềm, khi nhà chức trách thông báo một số mảnh vỡ của sao chổi sắp va vào Trái đất nhưng không gây hậu quả nghiêm trọng. Cuộc sống của người dân vẫn diễn ra như bình thường. Với không ít người, đây còn là dịp để tổ chức tụ tập, xem sự kiện hiếm có qua ti vi.

Nhưng rồi kiến trúc sư John (Gerard Butler) nhận một tin nhắn đặc biệt, bảo anh và gia đình đã được lựa chọn để di chuyển đến một căn cứ bí mật. John cũng nhận ra thông điệp này chỉ được gửi đến một số người chứ không phải toàn dân. Tình hình hóa ra trầm trọng hơn nhiều, khi các mảnh vỡ có sức công phá lớn, rơi vào nhiều địa điểm và có thể gây thảm họa địa cầu. John cùng người vợ tên Allison (Morena Baccarin) và con trai Nathan (Roger Dale Floyd) nhanh chóng đến phi trường để di tản, nhưng nhiều biến cố liên tiếp xảy ra.

Greenland có cốt truyện gợi nhớ đến 2012, cũng xoay quanh một gia đình tìm cách sinh tồn giữa thảm họa toàn cầu. Gia đình John bị đưa vào nhiều tình thế trúc trắc khiến họ phải ly tán, đi tìm nhau, rồi xoay xở tìm đường đến chỗ thoát thân. Với tác phẩm mới, khán giả được trải qua những phút giây khóc, cười, xúc động, đồng cảm hoặc phẫn nộ trước cách hành xử của con người trong thảm họa. Một chi tiết giàu cảm xúc nhất phim nằm ở ngay nửa đầu, khi những người hàng xóm của John biết mình không được chọn di tản. Họ đã van nài anh mang theo đứa con gái nhỏ của mình nhưng John đau đớn từ chối vì không thể đảm bảo an toàn cho cô bé.

Bi kịch trong Greenland đến từ nhiều góc độ, từ việc biết nhân loại sắp diệt vong, biết chính phủ đã lừa dối mình, biết mình không được chọn đến việc không thể cứu được người khác. Tác phẩm chọn điểm nhìn khá đa dạng, kể về nhiều mẫu nhân vật trong thảm họa. Có người đau đớn tuyệt vọng, có người thản nhiên đón nhận cái chết, có người tìm đến đức tin tôn giáo, cũng có những nhân vật trở nên cực đoan hoặc làm việc trái với đạo đức. Nhóm cuối tạo ra các tình huống kịch tính, đôi khi đẫm máu trên suốt hành trình của gia đình John. Nhưng suy cho cùng, họ cũng chỉ là những kẻ mà hoàn cảnh đã đẩy vào đường cùng. Loạt tình huống của phim dễ tạo sự đồng cảm nơi khán giả, nhất là khi dịch Covid-19 vẫn là nỗi lo lớn của nhân loại.

“Kẻ phản diện” thật sự trong phim có lẽ không phải thiên thạch, mà là cách hành xử lạnh lùng của nhà chức trách. Từ đầu, họ đã lừa dối người dân về mức độ của vụ va chạm, khiến người thường không thể chuẩn bị. Cách tổ chức di tản trong phim cũng chắp vá, rối loạn, dẫn đến nhiều tai họa, xô xát. Chính phủ cũng chọn cách giữ lại một số người dân, quyết định ai sống ai chết dựa trên chuyên môn của họ. Điều này không sai về logic, nhưng dường như quá tàn nhẫn về mặt đạo đức. Dù vậy, Greenland vẫn mang đến nhiều khoảnh khắc ca ngợi tình người, về cái thiện trong xã hội.

Với kinh phí chỉ 34 triệu USD, khá thấp so với các phim thảm họa khác, ê-kíp Greenland vẫn hoàn thành tốt phần hiệu ứng đặc biệt, nhất là ở các cảnh thiên thạch lao xuống đất. Những cảnh cháy nổ được tái hiện bằng kỹ xảo cho thấy mức độ tàn khốc của thảm họa. Ở những vùng chịu nhiều ảnh hưởng của thiên thạch, nhân vật di chuyển trong sắc cam của bầu trời tạo ra những cảnh quay đượm màu điêu tàn. Loạt cảnh về những thành phố hoang phế, đổ nát từ góc rộng cũng mang lại cảm giác mất mát, đau thương ở cuối phim.

Gerard Butler tỏ ra có duyên với dòng phim thảm họa, khi trước đây từng đóng chính Geostorm (2017). Ở phim này, nhân vật của anh ấn tượng hơn khi không có kỹ năng đặc biệt mà chỉ là một thường dân, một người chồng, người cha phải cứu gia đình. Với khuôn mặt nam tính, ngầu đời và kinh nghiệm diễn xuất, tài tử 300 hóa thân người đàn ông mạnh mẽ, làm tất cả vì vợ con. Mỹ nữ Morena Baccarin và sao nhí Roger Dale Flyod cũng hoàn thành tốt vai diễn của mình. Baccarin - nổi tiếng với vai vợ Deadpool trong phim cùng tên - lấy nước mắt nhất ở những cảnh lạc giọng, hoảng hốt khi đánh mất con trai. Bi kịch cá nhân này được lồng ghép khéo vào kịch bản, giữa bi kịch chung của nhân loại.

Phim khởi chiếu tại các cụm rạp CGV từ ngày 11/9 với thời lượng 120 phút, tựa Greenland: Thảm họa thiên thạch và nhãn 16+.