Tác phẩm của đạo diễn Eric Bress đặt trường hợp thú vị khi người bị hù là những binh sĩ gan dạ với vũ khí tận răng.

Loading...

‘Ghosts of War’: Bản phối kinh dị của chiến tranh và nhà ma

Tác phẩm của đạo diễn Eric Bress đặt trường hợp thú vị khi người bị hù là những binh sĩ gan dạ với vũ khí tận răng.


Ghosts of War (Dinh thự oan khuất) gây chú ý một phần nhờ cái tên của trai đẹp Brenton Thwaites trong vai chính. Lần này, tài tử Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales trưởng thành nhiều về diễn xuất khi hóa thân một người lính giàu kinh nghiệm trận mạc trong Thế chiến thứ hai. Nhân vật của anh tên Chris, cùng bốn đồng đội Kirk (Theo Rossi), Eugene (Skylar Astin), Tappert (Kyle Gallner) và Butchie (Alan Ritchson) tham chiến ở Pháp vào cuối chiến tranh, khi quân Đức sắp bại trận.

Họ được chỉ huy giao nhiệm vụ cố thủ một lâu đài bỏ hoang từng bị phát xít chiếm đóng. Ngoài nỗi lo từ làn đạn của kẻ thù, bộ năm dần rối trí khi chứng kiến những hiện tượng không thể giải thích, dường như liên quan đến những chủ nhân chết tức tưởi trong tòa nhà.

Đạo diễn Eric Bress khai thác chủ đề thú vị khi những người bị hù đều là binh sĩ can trường, hành động quả quyết, có phương pháp chứ không cắm đầu bỏ chạy hay làm chuyện ngớ ngẩn giống các cô cậu thanh thiếu niên trong phim kinh dị thông thường. Nhưng do trải qua đau thương chiến tranh, họ mang vết sẹo tâm lý lớn hơn người thường. Liệu những hiện tượng kỳ lạ có thật sự do quỷ ám, hay chỉ là sự tưởng tượng của các binh sĩ sau nhiều năm sống chung với bom đạn và mất mát?

Đến với Ghosts of War, khán giả giống như được chiêu đãi bữa tiệc “2 trong 1”, với những cảnh chiến tranh dữ dội và chiêu thức kinh dị. Nửa đầu phim xây dựng khung cảnh khắc nghiệt trong thế chiến, khi những người lính phải căng mình đối mặt kẻ thù, với cao trào ấn tượng khi cả nhóm đối đầu 50 lính Đức. Trong khi đó, chất rùng rợn của phim hiện ra từ những manh mối bí ẩn trong tòa nhà, lẫn sự thoắt ẩn thoắt hiện của các thực thể lạ. Bress thể hiện khá chắc tay các chiêu trò quen thuộc như bóng ma lướt ngang, những hình ảnh nửa thật nửa ảo của người lính. Phần quay phim đáng được khen ngợi với những góc máy trong hành lang hoặc căn phòng ảm đạm, tạo ra vẻ u ám hợp tổng thể phim.

Về câu chuyện, biên kịch có cố gắng khi sắp đặt một câu chuyện đằng sau các bóng ma, giúp chúng có động cơ hợp lý hơn những thể loại quỷ ám thông thường. Nhìn vào cái tên Dinh thự oan khuất, nhiều người cũng có thể đoán được diễn biến.

Nhưng đến một phần ba cuối phim, một cú twist đẩy câu chuyện theo hướng hoàn toàn khác, khiến người xem phải nhìn nhận lại các sự kiện từ đầu. Phim kinh dị bối cảnh thời Thế chiến thứ hai thường liên quan đến các thử nghiệm vũ khí của quân Đức hoặc tội ác chiến tranh. Tác phẩm này thoát khỏi lối mòn đó nhưng vẫn giữ được tính chủ đề về sự hối hận, trả giá, hậu quả của những quyết định trong chiến tranh, khi mạng người mất còn chỉ trong khoảnh khắc, phụ thuộc vào những quyết định không dễ để đưa ra.

Loạt diễn viên của phim dễ thỏa mãn khán giả nhờ vẻ điển trai, phong trần cũng như đóng hành động khá ổn. Các tài tử cũng tung hứng ăn ý trong những màn đối thoại hài hước lẫn nghiêm trọng. Sự kết nối của họ tạo sự đồng cảm và khiến người xem mong họ toàn mạng. Trong đó, sao trẻ Brenton Thwaites nổi trội nhất và cũng giữ vai trò xâu chuỗi các tình tiết trong câu chuyện. Kyle Gallner thì gây ấn tượng nhất ở một đoạn độc thoại về ký ức đau thương của nhân vật.

Với nhiều khán giả, cái kết lửng lơ của phim có thể khiến họ không hài lòng. Sau nhiều sự sắp đặt có tính toán khá chặt chẽ của biên kịch, câu chuyện đang đến hồi gay cấn để giải quyết tình huống thì đột ngột hết phim. Với thời lượng chỉ 95 phút, tức vẫn còn có thể đưa thêm vào nhiều cảnh nữa, việc các nhà làm phim chọn cái kết này hơi đáng tiếc.

Ghosts of War hiện công chiếu ở các cụm rạp CGVvới nhãn C18 (không dành cho người dưới 18 tuổi).