Escape from Pretoria được nhiều khán giả quan tâm do là một trong những phim ngoại đầu tiên ra rạp sau thời ngưng chiếu bóng do Covid-19. Chất lượng ổn, câu chuyện nhiều kịch tính và sự lột xác của Daniel Radcliffe - nổi tiếng với vai Harry Potter - có thể là những lý do để bạn chọn tác phẩm này.

Loading...

‘Escape from Pretoria’: Cuộc đào tẩu với bút chì và gỗ

Chàng “Harry Poter” Daniel Radcliffe hóa thân tù nhân, thực hiện cuộc vượt ngục khó tin chỉ với những phương tiện thô sơ.

Escape from Pretoria được nhiều khán giả quan tâm do là một trong những phim ngoại đầu tiên ra rạp sau thời ngưng chiếu bóng do Covid-19. Chất lượng ổn, câu chuyện nhiều kịch tính và sự lột xác của Daniel Radcliffe - nổi tiếng với vai Harry Potter - có thể là những lý do để bạn chọn tác phẩm này.

Phim dựa trên câu chuyện có thật của Tim Jenkin (Daniel Radcliffe đóng) và Stephen Lee (Daniel Webber) - hai nhà hoạt động chính trị ở Nam Phi vào thập niên 1970. Lúc đó, Nam Phi theo chính sách phân biệt chủng tộc Apartheid, trong đó người da trắng dù chiếm thiểu số, xem mình là thượng đẳng so với da đen. Một số ít người da trắng như Jenkin và Lee muốn giúp người da đen chống lại bất công.

Họ trở thành đối tượng bị chính phủ săn lùng ráo riết. Năm 1978, bộ đôi bị bắt giữ với tội in các tài liệu tuyên truyền chống nhà nước. Jenkin và Lee bị giam ở nhà tù tại Pretoria - nơi nổi tiếng với sự kiên cố. Hàng ngày, hai ông bị đám cai tù đe dọa tinh thần, gò bó vào những công việc nặng nhọc.

Tin vào lý tưởng của mình, Jenkin và Lee quyết tâm vượt ngục để tiếp tục đấu tranh. Họ cộng tác Fontaine (Mark Leonard Winter đóng) - một người Pháp căm hận bọn cai ngục vì họ chỉ cho ông 30 phút gặp con mỗi năm. Trong tay họ chỉ có giấy nháp, bút chì và gỗ.

Điểm lôi cuốn nhất của tác phẩm có lẽ là đáp án cho câu hỏi: làm sao họ có thể thoát ra chỉ với công cụ thô sơ như vậy? Kịch bản từng bước giải thích kế hoạch hành động của Jenkin. Ông quan sát và đẽo những chiếc chìa khóa bằng gỗ, tạo một chiếc gậy để điều khiển chúng từ xa. Bằng cách này, Jenkin có thể vượt qua những cánh cửa. Ông và các cộng sự cũng nghiên cứu kỹ cách thức hoạt động, sơ đồ nhà tù để lên kế hoạch đào thoát mà không bị ai phát hiện.

Do nhà giam có rất nhiều cửa, Jenkin phải chế tạo nhiều chìa khóa, với vô số lần làm sai trước khi mở được cửa. Hàng đêm, nhóm tù từng bước mở khóa để xem họ có thể vượt bao nhiêu cánh cửa. Đồng thời, họ phải trở về để buổi sáng có thể điểm danh đúng giờ. Nhiều đêm dài cứ di chuyển trong nhà giam rồi trở về có thể là thử thách lớn với bất kỳ con người nào. Nhưng Jenkin cùng cộng sự tiến hành chúng với sự nhẫn nại đáng kinh ngạc, do niềm tin vào lý tưởng của mình. Họ phải mất nhiều tháng trời loay hoay trước khi có thể thực hiện cuộc đào tẩu.

Trong thời gian đó, chỉ cần một sai sót có thể khiến cuộc đào tẩu bị cai tù phát hiện, dẫn đến thất bại toàn tẩu. Những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc” - đặc sản của dòng phim vượt ngục - được tái hiện trong phim. Sẽ thế nào nếu chiếc chìa khóa gỗ bị mắc kẹt trong ổ khóa? Hoặc các cai tù bất ngờ kiểm tra buồng giam và phát hiện những mẩ gỗ?

Trong ba nhân vật, Jenkin là người lãnh đạo cuộc đào tẩu, với đầu óc kỳ tài về chế tạo, cũng như sự kiên nhẫn, khả năng giữ bình tĩnh trong lúc hiểm nghèo. Lee giữ vai trò một đồng đội giàu niềm tin vào kế hoạch, còn Fontaine là mẫu nhân vật nhiệt huyết nhưng nóng nảy. Tính cách của Fontaine nhiều lần tạo ra những “biến số” trên hành trình vượt ngục. Nhưng chính sự quả quyết đó lại hữu ích cho cả nhóm vào một thời điểm quyết định ở đoạn cuối.

Vai chính trong phim này đánh dấu màn lột xác của Daniel Radcliffe - chín năm sau khi chia tay vai Harry Potter. Mái tóc lòa xòa, bộ râu rậm khiến sao nam người Anh trông già dặn, không còn là chú bé phù thủy năm nào. Lối diễn tập trung của Radcliffe cũng phù hợp mẫu nhân vật chính nhẫn nại, mang sức mạnh tiềm ẩn dù vóc người nhỏ nhắn.

Với nội dung về chính trị, tác phẩm lồng ghép nhiều đoạn thoại về đấu tranh chống phân biệt chủng tộc. Các nhân vật chính bị xem là những kẻ phản bội sắc tội khi là người da trắng nhưng lại ủng hộ người da đen. Tình trạng thê thảm của người da đen ở Nam Phi cũng được khắc họa qua một số tình huống trong phim. Ở một cao trào đoạn đối thoại giữa ba người muốn bỏ trốn và nhóm ở lại - do Denis Goldberg (Ian Hart đóng) - cũng gây ngẫm nghĩ. Liệu có đáng để thực hiện cuộc đào tẩu - với nguy cơ có thể bị bắt và kết án thêm, cũng như ảnh hưởng đến những người ở lại, vốn là chiến hữu của họ trong phong trào chính trị?

Escape from Pretoria được ghi hình ở nước Úc và một số nơi khác, thay vì ở nhà tù thật tại Nam Phi. Tuy nhiên, ê-kíp đã dựng trường quay và chọn địa điểm khá tốt, tạo cảm giác như một nhà tù thật với những bức tường cao, hành lang âm u. Khâu tiếng động được làm chỉn chu với những âm thanh tăng kịch tính như tiếng bước chân, chìa khóa rơi, tiếng mở khóa cót két. Tim Jenkin có mặt ở trường quay để tư vấn về kịch bản lẫn cách diễn cho Daniel Radcliffe, cũng như đóng một vai khách mời.

Escape from Pretoria (Phi vụ đào tẩu) phát hành tại các rạp trên toàn quốc với nhãn 13+.