Sau thành công của 2 mùa trước, “Dự án phim ngắn CJ” mùa 3 do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam (CGV) chính thức trở lại từ tháng 4/2021 đến 1/2022. Chương trình nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng các tài năng điện ảnh trẻ, tài trợ ngân sách làm phim lên đến 1,5 tỷ đồng và hỗ trợ kinh phí đưa tác phẩm hoàn chỉnh tham dự Liên hoan phim (LHP) Quốc tế uy tín.

Loading...

Dự án phim ngắn CJ tiếp tục tài trợ kinh phí 1,5 tỷ đồng cho nhà làm phim trẻ

Sau thành công của 2 mùa trước, “Dự án phim ngắn CJ” mùa 3 do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam (CGV) chính thức trở lại từ tháng 4/2021 đến 1/2022. Chương trình nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng các tài năng điện ảnh trẻ, tài trợ ngân sách làm phim lên đến 1,5 tỷ đồng và hỗ trợ kinh phí đưa tác phẩm hoàn chỉnh tham dự Liên hoan phim (LHP) Quốc tế uy tín.

Được khởi xướng từ năm 2018, trải qua 2 mùa tranh tài, Dự án phim ngắn CJ đã nhận về hơn 500 tác phẩm dự thi gửi về với nhiều thể loại, đa dạng về chủ đề và những câu chuyện sâu sắc, mang đậm tính nhân văn về những lát cắt trong cuộc sống.

Thành công ngoài sự mong đợi

Các phim ngắn hoàn chỉnh đã được lựa chọn trình chiếu và tranh giải tại hơn 50 LHP lớn nhỏ trên thế giới. Đặc biệt, phim ngắn “Một Khu Đất Tốt” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân (mùa 1) đã được lựa tranh giải tại LHP Berlin 2019 (Đức), tác phẩm “Hãy Tỉnh Thức Và Sẵn Sàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân (mùa 1) xuất sắc đoạt giải Illy tại Tuần Lễ Đạo Diễn nằm trong khuôn khổ LHP Cannes 2019 (Pháp) và bộ phim “Mây Nhưng Không Mưa” của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy (mùa 2) lọt top 12 phim ngắn tranh giải thưởng hạng mục Orizzonti Short tại LHP Venice 2020.

Bên cạnh đó, các phim ngắn “Ngọt, Mặn” của đạo diễn Dương Diệu Linh (mùa 1) và “Bình” của đạo diễn Phạm Quốc Dũng (mùa 2) đã có buổi Công chiếu thế giới (World Premiere) và tranh giải hạng mục phim ngắn Wide Angle tại LHP Quốc tế Busan (Hàn Quốc) vào năm 2019 và 2020.

Tại buổi Họp báo giới thiệu Dự án phim ngắn CJ 2021, ông Ko Jae Soo – Tổng Giám đốc CJ CGV Việt Nam tâm huyết chia sẻ: “Những thành công ngoài mong đợi của các phim ngắn trên nói chung và sự nỗ lực, sáng tạo của những tài năng điện ảnh trẻ Việt Nam nói riêng đã tiếp sức cho những người thực hiện chương trình chúng tôi thực hiện dự án năm thứ 3. Với sự quan tâm chỉ đạo từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh, Cục Hợp tác Quốc tế và sự hỗ trợ nhiệt tình của các nhà làm phim uy tín của điện ảnh Việt, chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục triển khai cuộc thi trở thành sân chơi thường niên dành cho tài năng trẻ chạm ngõ điện ảnh.”

Ông Trần Nhất Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Dự án phim ngắn CJ do CGV Việt Nam phối hợp cùng CJ Cultural Foundation Hàn Quốc thực hiện trở lại trong thời điểm mà nền điện ảnh đang cần được khởi động lại, hàng ngàn bạn trẻ trong lĩnh vực làm phim đang cần một sân chơi để rèn luyện tài năng và cũng để viết tiếp giấc mơ điện ảnh của mình. Điều đó đủ để cho thấy ý nghĩa to lớn của Dự án phim ngắn CJ cũng như sự mong đợi nhiệt thành từ những người say mê môn nghệ thuật thứ bảy với cuộc thi này.

Hội đồng thẩm định dày dạn kinh nghiệm

Bên cạnh những gương mặt quen thuộc như đạo diễn Phan Đăng Di, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, Hội đồng thẩm định năm nay còn có sự tham gia của nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc và đạo diễn Trần Thanh Huy. Các nhà làm phim độc lập với nhiều kinh nghiệm tham gia tại các “đấu trường” quốc tế, hứa hẹn sẽ tìm ra những dự án xuất sắc nhất, phù hợp tiêu chí của các LHP Quốc tế.

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh, thành viên Hội đồng thẩm định chia sẻ: “Sau một năm đầy biến động vì dịch bệnh thì giờ đây cộng đồng làm phim tại Việt Nam đã có thể tiếp tục tham gia một sân chơi bổ ích như Dự án phim ngắn CJ. Tôi rất vui khi CJ Cultural Foundation và CGV có thể mang cuộc thi trở lại đúng thời hạn. Với sự hỗ trợ thiết thực về mặt tài chính cũng như chuyên môn thì tôi nghĩ các tài năng điện ảnh có thể vươn xa hơn, định vị được vị trí của điện ảnh Việt trên bản đồ thế giới.”

Lần đầu tham gia với vai trò thành viên Hội đồng thẩm định, đạo diễn phim “Ròm” Trần Thanh Huy cho biết: “Là một nhà làm phim độc lập, trải qua các giai đoạn khó khăn khi chập chững chạm ngõ điện ảnh nên tôi hiểu làm phim thử thách như thế nào. Tôi hy vọng với những kinh nghiệm của mình có thể hỗ trợ tối đa cho các bạn thí sinh trong cuộc thi này.”

Cấu trúc Dự án phim ngắn CJ 2021

Dự án phim ngắn CJ 2021 dành cho công dân Việt Nam từ 18 đến 40 tuổi, hướng đến những bạn trẻ đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, những người đam mê điện ảnh nhưng chưa có kinh phí để làm phim ngắn cho riêng mình.

Về “Dự án phim ngắn CJ”, chương trình được chia thành 3 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn 1: Thí sinh gửi hồ sơ đăng ký bao gồm: 1 phim ngắn hoặc phim dài thực hiện trong vòng 3 năm gần đây, 1 đơn đăng ký tham dự, 1 đề cương chi tiết và 1 bản kế hoạch sản xuất cho bộ phim dự định thực hiện trong dự án này. Ban tổ chức và Hội đồng thẩm định sẽ lựa chọn 10 dự án tiềm năng nhất để thuyết trình trước Hội đồng thẩm định. Kết thúc giai đoạn 1, 5 dự án xuất sắc nhất sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ làm phim.
  • Giai đoạn 2: 5 nhóm/thí sinh xuất sắc nhất sẽ chủ động triển khai kế hoạch làm phim trong phạm vi ngân sách được duyệt cùng với sự tư vấn và định hướng của các thành viên trong Hội đồng thẩm định để có tác phẩm phù hợp với tiêu chí của các LHP Quốc tế.
  • Giai đoạn 3: Các phim ngắn hoàn chỉnh sẽ được trình chiếu và vinh danh tại Lễ trao giải. Ngoài ra, các thí sinh sẽ được giao lưu với các chuyên gia và các nhà làm phim độc lập đến từ Hàn Quốc.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động trách nhiệm xã hội của CJ Cultural Foundation và CGV, thể hiện nỗ lực của doanh nghiệp và các đạo diễn, nhà sản xuất trong hành trình hỗ trợ, đồng hành cùng các tài năng điện ảnh, đưa phim Việt hội nhập thế giới.

Theo CGV Cinemas Vietnam